Nghị sĩ lưỡng đảng Hoa Kỳ thúc đẩy việc cấm Tiktok vì lo ngại an ninh

Theo Reuters, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio ngày 13/12 đã công bố dự luật lưỡng đảng nhằm cấm TikTok, gây áp lực lên ByteDance trong bối cảnh Mỹ lo ngại ứng dụng này có thể được sử dụng để theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung.

Theo dự luật này, Mỹ sẽ chặn tất cả các giao dịch từ bất kỳ công ty mạng xã hội nào tại Nga và Trung Quốc, hoặc chịu ảnh hưởng của hai nước này, văn phòng thượng nghị sĩ Rubio cho biết trong một thông cáo báo chí ngày 13/12.

Thông cáo cũng cho hay một dự luật đồng hành tại Hạ viện Mỹ đã được bảo trợ bởi hai hạ nghị sĩ là Mike Gallagher của đảng Cộng hòa và Raja Krishnamoorthi của đảng Dân chủ.

“Điều đáng lo ngại là thay vì thúc đẩy chính quyền hoàn tất việc đánh giá an ninh quốc gia đối với TikTok, một số thành viên của quốc hội Mỹ đã quyết định thúc đẩy một lệnh cấm có động cơ chính trị và lệnh cấm này sẽ không giúp ích gì cho an ninh quốc gia của Mỹ”, một người phát ngôn của TikTok cho biết trong một tuyên bố.

Cũng theo tuyên bố trên, TikTok sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cho các nhà lập pháp Mỹ về các kế hoạch “đang được tiến hành hiệu quả” để “bảo đảm hơn nữa nền tảng của chúng tôi tại Mỹ”.

Dự luật cấm TikTok xuất hiện giữa lúc quan ngại về ứng dụng của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance đã gia tăng ở Washington trong những tuần gần đây, sau khi chính quyền cựu tổng thống Donald Trump thất bại trong việc cấm nền tảng chia sẻ video này.

Trong một phiên điều trần vào tháng trước, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cho biết các hoạt động của TikTok tại Mỹ gây lo ngại về an ninh quốc gia. Ông nhấn mạnh nguy cơ chính phủ Trung Quốc có thể lợi dụng nền tảng này để gây ảnh hưởng đối với người dùng hoặc kiểm soát thiết bị của họ.

Hai bang Alabama và Utah hôm 12/12 đã nối gót các tiểu bang khác của Mỹ cấm TikTok trên các thiết bị và mạng máy tính của cơ quan chính quyền bang do lo ngại về an ninh quốc gia.

Vào năm 2020, ông Trump khi đó là tổng thống Mỹ đã cố gắng ngăn chặn người dùng mới tải TikTok cũng như cấm các giao dịch khác, nhưng cuối cùng đã không thể làm được việc này do bị thua trong một loạt vụ kiện tụng.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), một cơ quan có quyền lực lớn trong vấn đề an ninh quốc gia, năm 2020 đã ra lệnh cho ByteDance thoái vốn khỏi TikTok ở Mỹ vì lo ngại rằng dữ liệu người dùng Mỹ có thể được chuyển cho chính phủ Trung Quốc.

CFIUS và TikTok đã đàm phán trong nhiều tháng nhằm đạt được thỏa thuận bảo vệ dữ liệu của hơn 100 triệu người dùng TikTok tại Mỹ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email