Nghĩ về một người nhân hậu đã ra đi

Cách nay hơn nửa thế kỷ, Alice Ann Bailey (16/06, 1880 – 15/12, 1949) đã đưa ra quan niệm đạo đức về nhân sinh: “Khi sinh ra, bạn khóc, còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho khi bạn qua đời, mọi người khóc, bạn cười.”.
Có thể nói rằng Donald Dương Anh Dũng đã hiện diện trong cõi đời tạm tuy ngắn ngủi nhưng đúng nghĩa với cách sống lý tưởng của A.A. Bailey. Trong tang lễ tiễn đưa anh, hôm 26/11, ngày anh trao trả lại cuộc đời sau 51 năm hiện diện ở trần thế, ngoài những giọt nước mắt đau buồn của gia đình, thân nhân còn có những tiếng khóc của bạn bè, thân hữu đến tiễn đưa anh.
“Dương Anh Dũng, Chef Don, sinh trưởng và lớn lên ở Sài Gòn, bỏ nước ra đi năm 1985 và định cư tại Canada vào mùa Xuân năm 1986 với hành trang mang theo chỉ là ý chí cầu tiến. Trong thời gian ở trại tỵ nạn, Donald Dương mưu sinh bằng nghề nấu thức ăn và hướng dẫn những người khác cách nấu nướng. Dương Anh Dũng đã khởi đầu cuộc sống mới ở Toronto bằng công việc lao động.
“Bà ngoại tôi là người nổi tiếng về ngành ẩm thực ở Sài Gòn nhưng tôi không thừa kế tay nghề, hay học hỏi từ bà ngoại. Gia đình tôi hy vọng tôi trở thành bác sĩ hay luật sư, không muốn tôi vào đời bằng công việc tay chân”.
“Dương Anh Dũng theo học George Brown College trong 5 năm về ngành ẩm thực, sau đó được học bổng sang du học Âu châu. Đầu tiên, Donald Dương học món tráng miệng Ý trong một khách sạn ở Turin, Ý, sau qua Zurich, Thụy Sĩ tìm hiểu phương thức đánh đường và điêu khắc hình tượng trên bánh kẹo, và kết thúc chặng đường Âu du này ở Le Notre, Pháp sau khi hoàn tất khóa học làm bánh ngọt”.
(Nguồn: The worldly baker- National Post số ra ngày 29/01/2000).
“Lúc nào Dũng cũng cảm thấy thoải mái trong nhà bếp nên dành toàn thời gian để học về ẩm thực” Chef Don nói về quyết định chọn nghề trong video Paris by Night 99.
Donald Dương từng học về điêu khắc nhưng bỏ dở dang nên với óc thẩm mỹ cộng với hoa tay, Chef Don được công nhận là bậc thầy về chạm khắc rau quả.
Năm 1996, Dương Anh Dũng đã được Cao đẳng George Brown mời giảng dạy các khóa học đặc biệt. Tháng 10 năm 2004, Chef Don đoạt huy chương vàng tại Culinary Olympics được tổ chức ở Erfurt, Đức.
“Cuộc thi này được thực hiện 4 năm một lần. Năm đó, có 140 đội dự tranh đến từ các quốc gia trên thế giới. Canada hạng 6 toàn đội nhưng Dũng được trao tặng 2 huy chương vàng hạng mục bánh tráng miệng và nghệ thuật trang trí trên bánh”, Donald Dương nói trong cuộc phỏng vấn với TV Thời Báo vào tháng 9 năm 2011.


Dương Anh Dũng cũng đã đoạt giải nhất trong chương trình Bakery Showcase, ba lần là khách mời trên Breakfast TV và có mặt trong một số chương trình TV ẩm thực trong đó có chương trình Dini Petty với tác phẩm điêu khắc sô cô la.
Chef Don, trong quá khứ, đã có một tác phẩm về nghệ thuật ẩm thực được trưng bày trong Viện Bảo tàng Hoàng gia Ontario (Royal Ontario Museum) trong 5 năm liên tục.
Trước khi sáng lập nhà hàng Dessert Trend Bistro và cơ sở sản xuất Dessert Trend Patisserie, Dương Anh Dũng từng cộng tác và làm ở các nhà hàng Nhật, Thái, Pháp, Ý và Việt Nam.
Dessert Trend Bistro từng cung cấp món tráng miệng cho một số nhà lãnh đạo thế giới: Nữ hoàng Anh, Đức Giáo hoàng, Thủ tướng Canada và phân phối đến các siêu thị, khách sạn ở Quebec, Montreal và New York (Hoa Kỳ). Trang mạng Toronto Life đã bình chọn Chef Don là “Vua bánh ngọt”.
“Không có việc gì khó đối với người Việt Nam. Dũng hãnh diện vì mình bắt đầu từ bàn tay trắng để có được ngày hôm nay”, Dương Anh Dũng phát biểu trong cuốn video Paris by Night 99 chủ đề “Tôi là người Việt Nam”.

Ra đi để lại tiếc thương
Ngày 22/11, trên các trang facebook Toronto và nhiều nơi khác tràn ngập những lời chia buồn, thương tiếc khi hay tin Dương Anh Dũng vĩnh viễn giã từ gia đình, bạn bè để khởi đầu cuộc sống mới ở một nơi nào đó.
“Dũng ủng hộ cho nhiều cộng đồng, góp tay với những người có trái tim, làm việc từ thiện. Dũng hy vọng sẽ có những người trẻ tiếp nối di sản để lại của Dũng”, Chef Don nói một tuần trước khi chia tay với cuộc sống.
“Dự thi không phải để cạnh tranh nhưng chính là để học hỏi. Ra ngoài mới thấy được những cái hay của những người khác, và từ đó học được rất nhiều”, Dương Anh Dũng, nói, trong buổi thăm viếng tại bệnh viện vào giữa tháng 11.
Trong những tháng cuối cùng của cuộc sống quý giá, Chef Don đã dành trọn ngày thứ bảy trong hơn 2 tháng để phụ giúp vô điều kiện Hội Áo dài Canada hoàn tất các công đoạn chuẩn bị cho Lễ hội Ẩm thực Việt Nam, đã được thực hiện vào tháng 7 vừa qua.
“Chef Don khiêm tốn, chân thành giúp đỡ những người cần được trợ giúp hơn là quan tâm đến chính bản thân anh. Dù anh ở bất cứ nơi đâu, chúng tôi sẽ không quên anh bởi vì chúng tôi sẽ luôn có anh trong trái tim chúng tôi”, Kelly Lê, Hội Áo dài Canada, nói với Chef Don trên trang facebook.
Tưởng cũng nên biết, ngoài năng khiếu ẩm thực, Chef Don còn hát rất hay. Bằng giọng tenor với âm vực cao, Dương Anh Dũng trình bày thể loại nhạc thính phòng không thua kém ca sĩ chuyên nghiệp.
Vĩnh biệt Chef Don, một người có tấm lòng quảng đại, rộng lượng, vị tha, niềm tự hào của cộng đồng người Việt hải ngoại.


VPY

Xem thêm

Nhận báo giá qua email