Nghiên cứu mới chỉ cách hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi đi máy bay

Trong nghiên cứu được trang mạng upi.com của Mỹ đăng tải ngày 28/12, giáo sư Sheldon Jacobson tại Trường kỹ thuật thuộc Đại học Illinois Urbana-Champaign (Mỹ) đã cùng các đồng nghiệp sử dụng dữ liệu mới nhất về sự lan truyền của giọt bắn trong không khí khi giả lập mô hình các vị trí ngồi lý tưởng nhất trên những máy bay Boeing thông thường.

Kết quả cho thấy tốt nhất nên bỏ trống các ghế giữa và để cách một số hàng ghế. Ngoài ra, những hàng ghế cuối của máy bay ít có nguy cơ lây truyền giọt bắn hơn do có ít người chọn ngồi sau. Do đó, các chuyến bay có đông khách, có thể bố trí khách ngồi các hàng ghế sau, cách này cũng giúp các khoang trên rộng rãi hơn.

Một cách sắp xếp an toàn khác mà các hãng hàng không có thể áp dụng để giảm thiểu rủi ro là bố trí các gia đình hoặc nhóm các gia đình ngồi cùng nhau.

Tất nhiên, điều quan trọng là tất cả hành khách khi đi máy bay đều phải tuân thủ quy định đeo khẩu trang. Nghiên cứu trên chỉ ra rằng việc đeo mask thường xuyên giúp giảm 30% nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2, bất kể việc bố trí chỗ ngồi như thế nào.

Thêm một “bí kíp” an toàn nữa là hành khách đi máy bay nên mở các lỗ thông gió ngay phía trên đầu chỗ ngồi của họ.

Giáo sư Jacobson nhấn mạnh dù không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro, nhưng việc giảm bớt các nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 là điều có thể.