Nghiên cứu mới: Covid-19 làm giảm lượng chất xám trong não

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Đại học Georgia và Viện Công nghệ Georgia phát hiện lượng chất xám ở vùng thùy trán – thùy thái dương của não càng thấp, các bệnh nhân Covid-19 càng ốm yếu, thậm chí sau khi xuất viện 6 tháng.

Chất xám đóng vai trò quan trọng giúp xử lý thông tin trong não. Lượng chất xám thay đổi bất thường có thể ảnh hưởng tới cách neuron hoạt động và giao tiếp. Nghiên cứu công bố trong số tháng 5/2021 của tạp chí Neurobiology of Stress chỉ ra chất xám ở mạng lưới thùy trán là vùng quan trọng của não bộ chịu tác động từ Covid-19, ngoài tổn thương liên quan tới biểu hiện lâm sàng như đột quỵ.

Nhóm nghiên cứu cộng tác với Trung tâm nghiên cứu chụp ảnh neuron và dữ liệu khoa học (TReNDS), phân tích ảnh chụp cắt lớp ở 120 bệnh nhân thần kinh, bao gồm 58 người mắc Covid-19 nặng và 62 người không mắc bệnh. Họ sử dụng phân tích đo lường hình thái phù hợp với nghiên cứu trên tập mẫu cỡ vừa.

Kết quả phân tích cho thấy những bệnh nhân ốm yếu có lượng chất xám thấp ở hồi trán khi xuất viện và trong 6 tháng sau đó, ngay cả khi kiểm soát được bệnh về mạch não. Lượng chất xám ở khu vực này cũng giảm đáng kể ở các bệnh nhân sử dụng máy thở do với bệnh nhân không dùng máy. Lượng chất xám ở bệnh nhân bị sốt cũng giảm nhiều ở vùng hồi thái dương dưới, hồi thái dương giữa và hồi hình thoi so với bệnh nhân không bị sốt.

Chất xám giảm sút tại hồi trán cũng được ghi nhận ở bệnh nhân bị kích động. Điều này hé lộ thay đổi về chất xám tại vùng trán có thể đứng sau rối loạn cảm xúc thường thấy ở bệnh nhân Covid-19, theo Vince Calhoun, giám đốc TReNDS, thành viên nhóm nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra thay đổi ở mạng lưới thùy trán – thùy thái dương có thể trở thành dấu hiệu sinh học giúp xác định tiên lượng bệnh nhân Covid-19 hoặc đánh giá phương án điều trị. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể mở rộng tập mẫu để bao gồm nhiều phương pháp quét não bộ và nhiều nhóm bệnh nhân Covid-19 khác nhau. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email