Nghiên cứu: Mũi tăng cường Pfizer và Moderna hiệu quả nhất

Một nghiên cứu mới về các vaccine, cho thấy 6 loại vaccine khác nhau đều là liều tăng cường an toàn và hiệu quả cho những người đã tiêm hai liều AstraZeneca hoặc Pfizer/BioNTech, nhưng vaccine Pfizer và Moderna là những mũi tiêm tăng cường ngừa Covid-19 hiệu quả cao nhất.

Nghiên cứu CovBoost mới nhất, được đăng trên tập san y học The Lancet, liên quan đến 2.878 người từ 30 tuổi trở lên, những người đã nhận được mũi tăng cường từ 10 đến 12 tuần sau hai lần tiêm đầu tiên của họ.

Sáu loại vaccine được thử nghiệm ở liều thứ ba là AstraZeneca, Pfizer/BioNTech, Moderna, Novavax, Janssen (do Johnson & Johnson sản xuất) và CureVac (đã ngừng sản xuất).

Giáo sư Saul Faust, trưởng nhóm thử nghiệm và giám đốc Cơ sở Nghiên cứu Lâm sàng NIHR tại Bệnh viện Đại học Southampton NHS Foundation Trust cho biết: “Tất cả các loại vaccine trong nghiên cứu của chúng tôi đều cho thấy sự tăng cường đáng kể về mặt thống kê”.

Ông nhấn mạnh rằng trong khi sự tăng cường do hai vaccine mRNA – Pfizer và Moderna – mang lại là “rất cao”, thì Novavax, Janssen và AstraZeneca cũng mang lại “những sự tăng cường rất hiệu quả”.

Mặc dù biến thể Omicron mới xuất hiện không được thử nghiệm trong nghiên cứu, nhưng nghiên cứu cho thấy vaccine tăng cường đang hoạt động tốt chống lại các biến thể hiện có.

Khi được hỏi cụ thể về Omicron, Giáo sư Faust cho biết: “Hy vọng của chúng tôi với tư cách là các nhà khoa học là khả năng bảo vệ chống lại nguy cơ vào bệnh viện và thiệt mạng sẽ vẫn còn nguyên vẹn”.

Giáo sư Faust cho biết: “Điều thực sự khích lệ là nhiều loại vaccine, sử dụng các công nghệ khác nhau, cho thấy lợi ích như liều thứ ba đối với AstraZeneca hoặc Pfizer/BioNTech. Điều đó mang lại sự tin tưởng và linh hoạt trong việc phát triển các chương trình tiêm tăng cường tại Vương quốc Anh và trên toàn cầu, cùng với các yếu tố khác như chuỗi tiếp liệu và tiếp vận cũng đang hoạt động.

Khi xem xét mức độ kháng thể trong thử nghiệm, những người đã nhận hai liều AstraZeneca ban đầu có phản ứng tăng cường cao hơn từ 1,8 lần đến 32,3 lần tùy thuộc vào loại vaccine tăng cường được sử dụng. Sau hai liều Pfizer, mức độ này cao hơn từ 1,3 lần đến 11,5 lần.

Jonathan Ball, giáo sư tại Đại học Nottingham, nhận xét: “Đây là một nghiên cứu tuyệt vời và thật tuyệt khi cuối cùng thấy được những dữ liệu then chốt trong việc quyết định đường lối tiêm vaccine tăng cường của Vương quốc Anh. Dữ liệu cho thấy rõ ràng rằng tất cả các mũi tiêm tăng cường đều nâng cao ít nhất một khía cạnh của khả năng miễn dịch Covid của bạn và các tác dụng phụ nói chung là nhẹ”.

Ông nói thêm: “Dữ liệu cũng cho thấy rằng một mũi tăng cường mRNA – như Moderna hoặc Pfizer – cung cấp mức tăng cường tổng thể tốt nhất, bất kể liều đầu tiên của bạn là mRNA hay AstraZeneca. Thực tế là các mũi tăng cường mRNA đã làm tăng đáng kể cả kháng thể và tế bào T là một tin tuyệt vời, đặc biệt là hiện tại, khi sự xuất hiện của biến thể Omicron đã thu hút sự chú ý của chúng ta”.

T.L (Theo HuffPost UK)