Nghiên cứu ở Israel về hiệu quả mũi 4 vaccine Covid-19 với người lớn tuổi

Theo nghiên cứu mới từ Israel, được công bố hôm 27/3, người lớn tuổi nhận liều tiêm vaccine Covid-19 thứ tư của Pfizer–BioNTech có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp hơn so với người tiêm chỉ 3 mũi tới 70%,

Theo Reuters, nhà chăm sóc sức khỏe lớn nhất của Israel Clalit Health Services cho hay nghiên cứu trên được tiến hành trong 40 ngày, với sự tham gia của hơn 500.000 người từ 60-100 tuổi.

Trong số người tham gia có khoảng 58% nhận liều tiêm vaccine Covid-19 tăng cường thứ 2 (liều thứ tư) và những người còn lại chỉ được tiêm một mũi tăng cường (liều thứ 3). Các nhà nghiên cứu ghi nhận 92 ca tử vong trong nhóm thứ nhất và 232 ca tử vong trong nhóm thứ 2, nhóm có số người tham gia ít hơn.

“Kết luận chính là mũi tăng cường thứ 2 đang cứu mạng sống”, ông Ronen Arbel, nhà nghiên cứu tại Clalit, nhấn mạnh.

Nghiên cứu này không bao gồm những người tiêm vaccine Covid-19 của Moderna và những người đã uống thuốc điều trị Covid-19.

Trước đó, CNN ngày 16/3 đưa tin Pfizer-BioNTech đã nộp đơn xin chứng nhận sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 mũi thứ 4 cho người từ 65 tuổi trở lên, dựa trên 2 bộ dữ liệu từ Israel.

“Cả hai bộ dữ liệu đều cho thấy bằng chứng về việc các vaccine ARN thông tin giúp gia tăng tính sinh miễn dịch và giảm tỷ lệ nhiễm và bệnh nặng”, theo thông cáo của liên doanh gồm 2 hãng của Mỹ và Đức

Nhận báo giá qua email