Hai nghiệp đoàn đại diện cho các nhân viên bệnh viện Québec nói rằng họ đã đạt được bước đột phá “lịch sử” trong các cuộc thảo luận với tỉnh bang.
Thỏa thuận nhằm mục đích ổn định các nhóm làm việc bằng cách tạo ra nhiều vị trí toàn thời gian và cố định trên khắp Québec, đồng thời cũng sẽ áp dụng cho nhân viên chăm sóc tại nhà, những người làm cùng loại công việc.
Nghiệp đoàn Công chức Canada (CUPE) và nghiệp đoàn Nhân viên Dịch vụ Québec (SQEES) – cả hai đều trực thuộc FTQ – đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc với tỉnh bang về vấn đề nói trên.
Karine Cabana, nhà thương thuyết của CUPE hôm thứ Hai 28/9, cho biết: “Chỉ 30% các nhân viên bệnh viện là toàn thời gian. Thỏa thuận sẽ giúp cung cấp vị trí toàn thời gian cho bất kỳ ai muốn. Những người muốn ở lại làm việc bán thời gian, vẫn có thể”.
Điều khoản này là một phần của cuộc thương lượng rộng hơn về một hợp đồng làm việc mới với Québec. Tuy nhiên, đặc biệt, do tầm quan trọng của chủ đề, cả hai nghiệp đoàn sẽ đưa điều khoản để các thành viên biểu quyết, mặc dù chưa có hợp đồng mới.
Trong khi đó nhân viên giữ trẻ tại nhà đã trở lại làm việc vào sáng thứ Hai 28/9 sau cuộc tổng đình công kéo dài một tuần.
Nghiệp đoàn các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ tại nhà đã thông báo rằng họ đã đạt được một thỏa thuận nguyên tắc với bộ trưởng gia đình của tỉnh bang.
Khoảng 10.000 thành viên của nghiệp đoàn sẽ bỏ phiếu từ ngày 2 đến ngày 4/10 và kết quả sẽ được công bố vào tối ngày 5/10.
Nguyên Minh
(Theo CTV)