Nghiệp xấu: Kẻ trộm đánh cắp tượng phật của một ngôi chùa ở Vancouver

Ngày 31 tháng 1 năm 2020, máy thu hình gắn tường của một ngôi chùa Phật giáo Vancouver đã ghi lại hình ảnh cho thấy chùa bị trộm. Video giám sát cho thấy một tên trộm đã đánh cắp một bức tượng phật từ Đền thờ Phật giáo Vancouver ở Khu thương mại Eastside. Năm ngoái, một số tín hữu đã cúng dường dâng tặng chùa một tượng phật bằng đồng đặt ở cổng sau của chùa, nguyên là ngôi chùa Phật giáo lâu đời nhất Canada. Ban trị sự của chùa hy vọng ngôi tượng mới đặt ở đấy sẽ là biểu tượng tôn giáo khiến cho những người đi đường ngang qua đó sẽ không xả rác hoặc gây ô uế trên các bậc thềm của ngôi chùa vốn nằm đối diện với Công viên Oppenheimer là nơi có nhiều người vô gia cư cắm lều tụ tập.
Nhưng thay vì đóng vai trò răn đe, bức tượng lại trở thành mục tiêu cho kẻ trộm cắp. Vị sư trụ trì người Canada gốc Nhật của chùa là Dave Ohori nói ông hy vọng thành phố và ban quản lý công viên có thể giúp cho chùa.
Vụ trộm diễn ra vào tháng Năm. Kể từ sau đó, các tình nguyện viên của chùa nói rằng mọi thứ chỉ trở nên tồi tệ hơn khi tình trạng vô gia cư ở công viên Oppenheimer tiếp tục phát triển. Đầu tháng này, nhà để xe của chùa đã bị trộm cạy cửa và lấy một số đồ đạc trị giá 5.000 đô la. Trong số các món hàng bị mất có 1.500 bánh ngọt Manju cũng như các lều từ Lễ hội Đường phố Powell.
Xem lại video giám sát, nhân viên của chùa đã nhận ra nhiều kẻ cướp bóc chính là những cá nhân vô gia cư sống trong Công viên Oppenheimer, những người mà chùa đã biết trước đó. Nhà chùa đã thu hồi được 80% các mặt hàng bị đánh cắp, gồm nhiều lều của Lễ hội Đường phố Powell trong một lần đi bộ qua công viên vào sáng hôm sau. Ngôi chùa này đã là một nơi yên bình trong 115 năm, nhưng sư Ohori nói rằng nó ngày càng cảm thấy giống như một nơi bị bao vây.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email