Ngó vậy chớ hổng phải vậy!

Ngó vậy chớ thiệt ra không phải vậy đâu nghen!
Ở Miền Nam, câu nói đó đã trở thành một thành ngữ. Cái thành ngữ nầy có nghĩa là sự việc mà ta đang mục kích (nay trong nước kêu bằng “mục sở thị” cho giống …tiếng Tàu) bề ngoài thấy như vậy nhưng thiệt sự không phải như vậy. Câu nói đó được xài trong hai trường hợp: một là yêu cầu người khác đừng hiểu lầm và một là… để diễu, cho đỡ mắc cở bởi đâu còn có thể là cái gì khác ngoài sự thật quả tang.
Câu này trước đây khi chừng chục năm, khi còn ở trong lớp ESL, sau Ký Gà dùng hết cả tay, chưn lẫn tài vẽ để đặt câu hỏi với bà giáo ESL, bà đã nói nó tương đương với câu “It’s not what you think it is!” hoặc “You’ve got the wrong idea!” hay “This isn’t what it looks like.”
Khoái nhứt là sau khi giải thích, bả còn nói thêm rằng người Ăng lê, người Mỹ, người Canada dùng các câu nầy với cả hai tình huống: khi sự thật không phải vậy và khi sự thật…đúng chóc như vậy. Đông và Tây đã gặp nhau!
Thí dụ nghen.
Trường hợp bạn bị bà bề trên (chữ của nhà văn Trà Lũ, chỉ nhơn vật lớn nhứt trong nhà) bắt gặp đang cầm trên tay một cái cán thuốc điếu (và bạn đã thề với bả rằng mình bỏ thuốc từ đầu năm 2018 rồi) trong khi đang ngồi nhâm nhi ly bia với một ông bạn là người hút thuốc như ống khói tàu ở ngoài hàng ba.
Có thể là bạn chỉ cầm cái cán thuốc đó để vụt vô cái loong dùng để gạt tàn vì ông bạn vô ý quăng vô khe gỗ của sàn deck.
Cũng có thể là bạn…tu chưa thành chánh quả, chịu không thấu, nên đã rón rén ké một hơi cuối sau khi lấm lét dòm trước dòm sau (mà quên dòm ngang) không thấy ai.
(Phải nói là KG mê bà giáo nầy vô cùng. Bả không trẻ nhưng khá đẹp, rất chịu khó giải thích những thắc mắc của các học sinh già, và rất sẵn sàng đi ăn phở với học trò. Về chuyện ăn phở,… it’s not what you think it is!)
Tuần nầy, có mấy chuyện thời sự mà trong đó có những tình huống có thể ứng với các thành ngữ hai chiều đó.

Chuyện thứ nhứt, bên Mỹ
Đầu tiên là chuyện mà KG đọc thấy trong một bản tin của Mỹ, liên can tới… Đô nan Châm. (Ở Mỹ bi giờ, nếu không là chuyện “xả súng hàng loạt” thì chỉ có chuyện Châm chớ đâu còn chuyện gì khác!)
Bản tin viết rằng trong cuộc hội nghị toàn quốc của tổ chức các Cựu chiến binh đã từng tham gia các cuộc chiến ở ngoại quốc (Veterans of Foreign Wars) tại Kansas City, ông Tổng thống của Huê kỳ đã kêu gọi cử tọa (các MC Việt bây giờ kêu bằng “khán thính giả”) đừng tin vào những tin tức mà giới thông tấn đưa ra có những chi tiết không nhằm ca tụng ổng.
“Đừng có tin cái thứ cặn bã mà quý vị thấy từ những người nầy, những tin dỏm. Chỉ cần nhớ rằng, cái mà quý vị đang thấy và cái mà quý vị đang đọc thì không phải là cái đang diễn ra.”
(Nguyên văn như vầy, trình các vị muốn có chứng cớ “Don’t believe the crap you see from these people, the fake news. Just remember, what you’re seeing and what you’re reading is not what’s happening.”)
Thiệt hết biết! Hổng lẽ 90% giới thông tấn Huê Kỳ, ngoài FoxNews (và hầu hết các cơ quan thông tấn thế giới) đều đưa tin vịt (về ông Châm) hết trọi?
Và chỉ có ổng là nói sự thật (và cần được tin tưởng), sau khi trớ qua trớ lại, có chứng cớ đàng hoàng – như sự việc mới đây khi ổng họp báo chung với Putin ở Helsinki bên Phần lan?
(Nhắc với bạn đọc, trong buổi họp báo đó, khi được hỏi Nga có can thiệp vô cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016 hay không, ổng đã nói “Người của tui tới tui – Dan Coats (Giám đốc Tình báo quốc gia) và vài người khác – họ nói họ nghĩ là Nga. Tôi đã hỏi ông Putin, ổng nói không phải Nga. Tôi sẽ nói như vầy: tôi không thấy có lý do nào để tại sao lại đã là như vậy (người Nga) cả.”
Ba bữa sau, khị bị chưởi quá xá, ổng cải chánh rằng tui nói lộn, thiệt tình là tui muốn nói, “Trong một câu quan trọng trong nhận xét của tui, tui dùng chữ “đã” thay vì chữ “đã không”. Câu nói đó phải là như vầy, “Tôi không thấy có lý do nào để tại sao tôi đã không hoặc tại sao lại đã không phải là Nga cả.”)
Nhưng có những người khi thấy ông Châm dặn dân chúng rằng “Chỉ cần nhớ rằng, cái mà quý vị đang thấy và cái mà quý vị đang đọc thì không phải là cái gì đang diễn ra” đã hết hồn.
Họ thấy cái lời ông tổng thống Huê kỳ dặn dò dân chúng Mỹ sao giống y chang một câu mà nhà văn chánh trị giả tưởng Ăng lê George Orwell đã viết trong cuốn sách lừng danh 1984 của ổng.
Cuốn 1984 có nội dung ra sao, chắc bạn đọc đã rành: nó phơi bày một xã hội độc đảng, cai trị bằng sự tuyên truyền dối trá và bằng sự kiểm soát chặt chẽ từ tư tưởng tới hành động của người dân.
Trong cuốn đó, cái “đảng” cai trị đã ra lịnh cho dân chúng rằng “Đảng đã bảo các người phải chối bỏ những chứng cớ thấy bằng mắt nghe bằng tai. Đó là mệnh lệnh cuối cùng, quan trọng nhứt.”
Lời khuyên của Châm ở hội nghị tại Kansas City nhắc người ta nhớ lại vụ ổng khăng khăng quả quyết rằng con số người dự lễ nhậm chức của ổng ở Washington D.C. năm 2017 đông hơn số dự lễ của Obama năm 2009 trong lúc hình ảnh trên TV cho thấy hổng phải vậy.
Ngày đó, anh chàng tùy viên báo chí trơ tráo của Nhà Trắng Sean Spicer (nay bị đuổi rồi) đã tuyên bố: “Đây là số “khán thính giả” lớn nhứt trước giờ chứng kiến một lễ nhậm chức, không ỏng đơ gì cả. Cả tại chỗ và trên toàn thế giới (!)”
Sau đó, chị cố vấn Kellyanne Conway của Châm vẽ thêm: anh Spicer đã trình bày những “sự thật khác” về buổi lễ!

Chuyện bên Việt Nam
Một chuyện bên Việt Nam cũng y hịch như vậy- tức là “ngó vậy chớ thiệt ra không phải vậy đâu”. (Nói là một chuyện chớ thiệt sự chuyện nào ở bển giờ cũng là chuyện “cái mà quý vị đang thấy và cái mà quý vị đang đọc thì không phải là cái gì đang diễn ra.”)
Chuyện nầy cũng có liên quan tới nước Đức nữa. Mà bởi vì nó liên can tới Đức nên thủ phạm tung fake news bị bắt có tang chứng đàng hoàng đã chỉ dám nói dóc ở trong nước nhưng im như thóc ở bên ngoài.
Bà con chắc chưa ai quên vụ anh chàng Trịnh Xuân Thanh chớ? Cái tay đảng viên cao cấp, từng là tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Xây lắp Dầu khí VN (trước là phó tổng giám đốc công ty nầy) trốn sang Đức xin tỵ nạn chánh trị.
Trong vụ nầy, rõ ràng là có nhiều chuyện “coi vậy mà không phải vậy.”
Tỷ như Việt Nam công bố ảnh bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản VN bữa 8 tháng 9 2016 – được công bố um sùm sau khi 100% thành viên Ban bí thư biểu quyết khai trừ, nhưng ảnh đã kêu điện thoại cho báo Thanh niên nói mình đã gởi đơn xin ra khỏi cái đảng nầy từ trước đó khá lâu.
Tỷ như chuyện chánh quyền tỉnh Hậu giang lẫn gia đình ảnh nói không biết ảnh ở đâu trong lúc mạng xã hội tràn lan hình của ảnh đang rong chơi ở bên Đức.
Tỷ như chuyện VN công bố ảnh “tự ý về Việt Nam đầu thú” trong khi nước Đức trưng bằng chứng ảnh đã bị công an VN sang tận nơi bắt cóc.
Rồi tới bữa thứ Tư 25 tháng 7, trong lúc VN vẫn quả quyết Thanh tự nguyện hồi hương nạp mạng, tòa án ở Bá linh tuyên xử một người Việt 3 năm 10 tháng tù về tội hoat động gián điệp và tiếp tay cho mật vụ VN đột nhập lãnh thổ Đức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh!
Khi đưa tin nầy, mạng BBC Anh ngữ chỉ nói thêm “quan tòa nói toàn bộ sự việc (vụ bắt cóc) là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền nước Đức” thì tờ báo tiếng Việt ở Đức Thời báo.de tường thuật chi tiết hơn vụ xử.
Báo nầy viết như vầy:
“Tòa án cũng cáo buộc mệnh lệnh bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã được người đứng đầu đảng cộng sản VN đưa ra. Thượng tướng Tô Lâm chỉ là người thực hiện, Trung tướng Đường Minh Hưng là người điều hành trực tiếp toàn bộ vụ việc.
Đại sứ quán VN ở Berlin cũng bị cáo buộc, đã cử nhiều nhân viên trực tiếp tham gia vào vụ bắt cóc này, nhưng họ được quyền miễn trừ ngoại giao nên chỉ có thể trục xuất 2 nhân viên tại đây.
Tòa án cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam phải thực hiện những yêu cầu đã được Bộ Ngoại giao Đức đưa ra trước đây, đó là trả ông Trịnh Xuân Thanh trở lại Đức cũng như coi mọi phán quyết trong các phiên tòa xét xử ông Thanh tại Hà Nội không có giá trị pháp lý, vì họ đã vi phạm thủ tục tố tụng khi trước đó đã thực hiện bắt cóc ông TXT từ Berlin.”
Phải đúng là “ngó vậy chớ thiệt ra không phải vậy đâu!” không?

Tái bút và cải chánh: Câu chuyện về Trịnh Xuân Thanh chỉ là một thí dụ về những chuyện “ngó vậy chớ thiệt ra không phải vậy” và “sự thật khác” ở Việt Nam chớ Ký Gà không cổ động cho việc chấp nhận những quan chức Cộng sản ăn no, phá nát đất nước rồi bỏ chạy.
Ký Gà