Ngoại trưởng Freeland thảo luận với Ngoại trưởng TQ về chuyện công dân Canada bị bắt giữ

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nói rằng bà đã nêu vấn đề hai công dân Canada bị giam giữ tại Trung Quốc trong cuộc gặp với người đồng cấp của Trung Quốc hôm 2/8, lần đầu tiên kể từ khi căng thẳng ngoại giao giữa hai nước rơi vào bế tắc.
Bà Freeland nói rằng bà và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) đã có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Bangkok và “cam kết tiếp tục thảo luận”.
Bà Freeland nói với các phóng viên trong cuộc nói chuyện viễn liên từ hội nghị thượng đỉnh hàng năm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á: “Thực tế chúng tôi có thể nói và thảo luận về những vấn đề này – mặt đối mặt – trực tiếp với nhau hoàn toàn là một bước tích cực”.
Freeland cũng đăng lên Twitter một bức ảnh bà bắt tay với Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc, cùng một đường dẫn đến một tuyên bố cho biết hai người đã có cuộc “trao đổi quan điểm một cách thẳng thắn”.
Bà cho biết ông Vương Nghị cũng bày tỏ lo ngại về quá trình dẫn độ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn công nghệ Hoa Thị (Huawei). Canada đã bắt giữ bà Mạnh vào tháng 12 năm ngoái theo yêu cầu dẫn độ từ Hoa Kỳ. Ngay sau đó, Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig. Chính phủ Trudeau đã nhiều lần nhấn mạnh rằng bà Mạnh sẽ được một cơ quan tư pháp độc lập xem xét một cách công bằng và minh bạch, và gọi việc Trung Quốc bắt giữ Kovrig và Spavor là tùy tiện.
Bà Freeland nói: “Chúng tôi đã có cuộc trao đổi quan điểm về các vấn đề quan trọng đối với cả hai nước”. Sau cuộc hội kiến, bà Freeland cho biết cả hai đồng ý sẽ giữ liên lạc với nhau.
Tuy nhiên, bà Freeland nói thêm rằng các chi tiết của bất kỳ cuộc thảo luận nào trong tương lai sẽ chủ yếu được giữ phía sau những cánh cửa khép kín. Bà muốn nhắc đến chiến lược của chính phủ trong các cuộc đàm phán thương mại tự do thường xuyên gây tranh cãi giữa Canada, Hoa Kỳ và Mexico.
Bà nói: “Mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc lúc này rất phức tạp và tôi tin, như khi tôi đàm phán về NAFTA, rằng con đường chắc chắn nhất dẫn đến kết quả thành công là chúng tôi không đàm phán công khai”.
LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email