Ngoại tình, quan hệ đồng tính có thể bị tử hình ở Brunei

Bộ Ngoại giao Brunei cho hay luật Hồi giáo Sharia mới mang tính chất ngăn ngừa hơn là trừng phạt, sau khi bị quốc tế chỉ trích dữ dội.
Ngoại trưởng Brunei Erywan Yusof hôm 12/4 nói rằng luật Sharia “tập trung vào ngăn ngừa hơn là trừng phạt. Mục đích của nó là giáo dục, răn đe và cải tạo”. Việc hình sự hóa ngoại tình và quan hệ đồng giới nam nhằm “bảo vệ tôn nghiêm của dòng dõi gia đình và hôn nhân cho người Hồi giáo, đặc biệt là phụ nữ”.
Chính quyền Brunei cũng nói rõ các hình thức xử phạt tối đa như chặt tay hay ném đá đến chết chỉ được thực hiện trong những trường hợp nhất định, khi có ít nhất hai người “tư cách đạo đức cao” làm chứng. Những người này cần đạt tiêu chuẩn “rất cao” khiến “việc tìm được một người như thế rất khó trong thời đại ngày nay”.
Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt hôm 11/4 cũng cho biết đã nói chuyện với Yusof và ông này nói rằng việc truy tố theo luật Sharia mới thực tế rất khó xảy ra.
Theo luật mới được áp dụng từ ngày 3/4, những hành vi như cưỡng hiếp, ngoại tình, quan hệ đồng giới nam, cướp bóc, lăng mạ hay phỉ báng nhà tiên tri Muhammad sẽ phải chịu hình phạt tối đa là tử hình. Quan hệ tình dục đồng giới nữ sẽ bị phạt 40 gậy hoặc tối đa 10 năm tù. Hình phạt tối đa cho tội trộm cắp là chặt tay chân.
Quyết định thực thi luật Hồi giáo này khiến dư luận toàn cầu lên án. Những người nổi tiếng như diễn viên George Clooney, ca sĩ Elton John và nhiều người khác kêu gọi tẩy chay tập đoàn khách sạn Dorchester Collection thuộc sở hữu của cơ quan đầu tư Brunei.
Liên Hiệp Quốc chỉ trích luật mới là “tàn nhẫn và vô nhân đạo”. Cao ủy Nhân quyền LHQ hồi đầu tháng gửi thư cho phái bộ Brunei ở Genève, cảnh báo việc thực thi luật này trái với các quy ước quốc tế trong Tuyên ngôn Nhân quyền 1948 đã được Brunei thừa nhận năm 2006.