Ngoại trưởng Hoa Kỳ bất ngờ đến Việt Nam

Hà Nội: Theo như dự trù thì chuyến công du của ông Pompeo, ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ qua bốn nước Á Châu là Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Nam Dương và kéo dài từ ngày 25 tháng 10 cho đến ngày 30 tháng 10. Tuy nhiên vào giờ chót, Việt Nam là quốc gia thứ 5 trong lịch trình viếng thăm của ngoại trưởng Mỹ.
Trong bài diễn văn đọc trực tuyến trên Diễn Đàn Kinh Doanh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tổ chức tại Hà Nội, ông ngoại trưởng Pompeo nói là “Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ tạo điều kiện cho các đồng minh và đối tác phát triển mạnh mẽ… chúng tôi luôn sát cánh cùng các đối tác Ấn Độ-Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng, tự do và tình hữu nghị của các bên,”
Việt Nam cũng vừa ký hợp đồng mua khí đốt hóa lỏng của Mỹ và Hoa Kỳ sẽ xây một nhà máy điện tại Bạc Liêu trị giá hàng tỷ Mỹ kim.
Theo nhận định của các nhà chuyên môn thì trọng tâm của chuyến công du Á Châu của ngoại trưởng Pompeo nhằm quảng bá cho chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được tự do và mở cửa cho mọi quốc gia và xiết chặt thêm những quan hệ với các quốc gia trong khu vực, chống lại sự chèn ép của Trung quốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email