Ngoại trưởng Joly: Nga pháo kích vào thường dân Ukraine là tội ác chiến tranh

Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly

Hôm thứ Hai 10/10, Thủ tướng Justin Trudeau đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy sau khi Nga thực hiện một loạt các cuộc pháo kích gây chết người nhằm vào nhiều thành phố của Ukraine, bao gồm cả trung tâm thủ đô Kyiv, nơi ít nhất 6 người bị thiệt mạng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các cuộc pháo kích nhằm trả đũa điều mà ông gọi là hành động “khủng bố” của Kyiv – ám chỉ những nỗ lực của Ukraine nhằm đẩy lùi lực lượng xâm lược của Mạc Tư Khoa, bao gồm cả cuộc tấn công hồi cuối tuần qua nhắm vào một cây cầu quan trọng giữa Nga và Bán đảo Crimea.

Putin tuyên bố sẽ có phản ứng “cứng rắn” và “tương xứng” nếu Ukraine tiến hành thêm các cuộc tấn công đe dọa an ninh của Nga. 

Hôm thứ Hai, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết ông đã nói chuyện với Thủ tướng Justin Trudeau qua điện thoại và “nhấn mạnh tầm quan trọng của một phản ứng mạnh mẽ của G7 đối với vụ khủng bố bằng hỏa tiễn của Nga”.

Zelenskyy viết: “Ukraine cần một lá chắn trên không để bảo vệ thường dân và cơ sở hạ tầng quan trọng”.

Các cuộc pháo kích bằng hỏa tiễn hôm thứ Hai trên khắp Ukraine đánh dấu cuộc tấn công lớn nhất và trải rộng nhất của Nga vào đất nước này trong nhiều tháng qua. Cơ quan Dịch vụ khẩn cấp Ukraine cho biết vụ pháo kích đã giết chết ít nhất 11 người và gây thương tích cho ít nhất 64 người.

Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly gọi các cuộc pháo kích là kinh hoàng. “Nhắm mục tiêu vào thường dân là một tội ác chiến tranh. Nga phải chịu trách nhiệm”.

Bà Joly cho biết bà đã nói chuyện với Đại sứ Canada tại Ukraine, Larisa Galadza và Ngoại trưởng Dmytro Kuleba của Ukraine về vụ Nga pháo kích bằng hỏa tiễn vào các thành phố Ukraine.

Phương Hà (Theo CP)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email