Ngoại trưởng Marc Garneau: Có thể viện dẫn Đạo luật khẩn cấp để hạn chế đi lại

Ngoại trưởng Marc Garneau

Ngoại trưởng Marc Garneau không loại trừ việc viện dẫn Đạo luật Khẩn cấp để hạn chế việc đi lại trong đại dịch. Ông cho biết thêm, thử nghiệm Covid-19 ở biên giới đất liền cũng đang được xem xét. 

Ngoại trưởng Marc Garneau cho biết chính phủ liên bang sẽ không loại trừ việc viện dẫn Đạo luật khẩn cấp của liên bang để hạn chế đi lại khi các vùng của đất nước tiếp tục có tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao.

Trong cuộc phỏng vấn trên CBC hôm 24/1, ông Garneau nói: “Chúng tôi đang xem xét tất cả các biện pháp tiềm năng để bảo đảm rằng chúng tôi có thể đạt được mục tiêu. Đạo luật khẩn cấp là điều mà bạn không thể xem thường”.

Ông nói thêm: “Nhưng chúng tôi trước hết quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của người dân Canada. Và nếu chúng tôi có thể làm điều đó theo cách mà chúng tôi có đủ quyền hạn để làm, chúng tôi sẽ làm”.

Đạo luật khẩn cấp sẽ trao cho nội các quyền điều chỉnh hay cấm đi lại “đến, từ hoặc trong bất kỳ khu vực đặc biệt nào, khi cần thiết để bảo vệ sức khỏe hoặc sự an toàn của các cá nhân”.

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Justin Trudeau kêu gọi người dân Canada xem xét lại tất cả các kế hoạch du lịch trong và ngoài biên giới Canada, đặc biệt khi kỳ nghỉ tháng Ba sắp đến.

Ông Trudeau lưu ý: “Người dân không nên lên kế hoạch đi du lịch hoặc đi nghỉ không cần thiết bên ngoài đất nước, đặc biệt là bởi vì, như tôi đã nói vài ngày trước, chúng tôi có thể đưa ra các biện pháp mới cản trở đáng kể khả năng quay trở lại Canada của bạn vào bất kỳ thời điểm nào mà không cảnh báo”.

Khi được phóng viên CBC hỏi khi nào các kế hoạch như vậy sẽ được công bố, ông Garneau cho biết các biện pháp này “đang được thảo luận rất kỹ lưỡng. Tôi sẽ không dự đoán khi nào hoặc điều gì, nhưng tôi có thể nói với các bạn rằng chính phủ đang rất quan tâm đến việc đó”.

Ông Garneau cũng cho biết Canada đang xem xét áp dụng xét nghiệm Covid-19 dọc biên giới trên bộ giữa Canada – Hoa Kỳ khi Hoa Kỳ có hành động tăng cường các biện pháp an toàn tại các điểm nhập cảnh trên bộ.

Ông nói: “Sẽ dễ dàng thực hiện hơn … nếu chúng tôi có thể làm thử nghiệm nhanh vì thử nghiệm ở biên giới sẽ khó hơn một chút. Nhưng đó là điều mà chúng tôi đang xem xét rất cẩn thận”.

LCC (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email