Ngoáy tai bằng tăm bông, bị nhiễm trùng lên đến óc

London: Theo bản khảo cứu vừa được đăng tải trên tạp chí y khoa Anh có tên the BMJ Journals trong tháng 3 thì một người đàn ông đã được chở đến bệnh viện cứu cấp vì nhiễm trùng màng óc, 5 năm sau khi ông này dùng tăm bông (cotton swab) để lấy ráy tai, và chẳng ngờ một phần của chiếc tăm bông này kẹt trong tai của ông ta.
Người đàn ông 31 tuổi này mạnh khỏe, nhưng bỗng nhiên bị đau tai và được vào bệnh viện 10 ngày trước. Bác sĩ cho thuốc trụ sinh và cho về. Nhưng 10 ngày sau, ông ta bị nhức đầu, nôn mửa và được đưa trở lại phòng cấp cứu bệnh viện tỉnh Coventry.
Các bác sĩ sau đó đã khám phá ra là một phần của cái tăm bông đã bị kẹt trong tai ông này, 5 năm trước đã bị nhiễm trùng và vi trùng đã chạy lên tới màng óc.
Hiệp hội các bác sĩ tai mũi họng Hoa Kỳ mới đây cũng khuyến cáo người ta không nên dùng tăm bông, ngón tay hay những vật dụng tự lấy ráy tai vì có thể gây nguy hiểm: hãy đến để bác sĩ lấy ráy tai cho.
Chúng ta vẫn còn nhớ những lần đi cắt tóc ở Saigon trước ngày mất nước, các ông thợ cạo thường có một màn bonus cho khách hàng là lấy ráy tai cho khách: cùng một cái lấy ráy tai mà lấy cho bao nhiêu khách hàng, chẳng có khử trùng gì ráo trọi, và chắc cũng không ít khách hàng bị đau tai phải đi bệnh viện sau đó??