Ngôi mộ chôn hai người yêu nhau 1.500 năm trước

Một nghiên cứu mới cho thấy bộ xương của hai người yêu nhau được chôn cùng nhau hơn 1.500 năm trước ở miền bắc Trung Quốc và có thể là người phụ nữ chết theo chồng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, người phụ nữ đeo một chiếc nhẫn kim loại ở ngón áp út bên trái có thể đã tự nguyện để được chôn cất cùng chồng. Mặc dù việc chôn cất chung nam nữ không phải là hiếm ở Trung Quốc, nhưng việc chôn cất “hai bộ xương chôn cùng nhau trong tư thế ôm chặt thể hiện tình yêu” là đầu tiên ở nước này, và có thể phản ánh sự thay đổi thái độ đối với tình yêu trong xã hội Trung Quốc tại thời điểm đó.

Trưởng nhóm nghiên cứu Qian Wang, phó giáo sư tại phân khoa Y sinh tại Đại học Nha khoa Texas A&M, cho biết: “Đây là cặp nam nữ đầu tiên được tìm thấy trong vòng tay yêu thương như vậy”.

Các nhà khảo cổ học đã phát giác ra việc ngôi mộ này vào tháng ٦/٢٠٢٠ trong khi khai quật và di chuyển một nghĩa trang ở tỉnh Sơn Tây. Nghĩa trang này có khoảng 600 ngôi mộ từ Tây Bắc, một nhóm du mục cổ đại ở miền bắc Trung Quốc đã hòa nhập vào nền văn hóa Hán, có niên đại vào triều đại Bắc Ngụy (386-534 sau Công nguyên).

Vì việc chôn cất của cặp vợ chồng như thế này là độc đáo, các nhà khảo cổ quyết định không khai quật trọn vẹn các bộ xương còn lại. Thay vào đó, nhóm nghiên cứu vẫn để chúng quấn vào nhau để trưng bày trong một cuộc triển lãm trong tương lai.

Nhà nghiên cứu Wang cho biết thêm, các nhà khảo cổ tìm thấy hai cặp vợ chồng khác được chôn cùng nhau trong cùng một nghĩa trang, nhưng khác biệt là hai cặp này không ôm sát nhau, và hai người phụ nữ không đeo nhẫn.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy ba hộp đựng đồ gốm bên cạnh nơi chôn cất và than và tro dưới chân người đàn ông. Chúng được đặt làm vật liệu chống ẩm dưới quan tài trong quá trình chôn cất.

Cuộc khai quật một phần của ngôi mộ này đã tiết lộ nhiều điều về họ. Người đàn ông này cao khoảng 1,61m và có một vài vết thương, bao gồm gãy tay, cụt một phần ngón tay trên bàn tay phải. Các nhà nghiên cứu cho biết, người này có thể đã chết trong độ tuổi từ 29 đến 35.

Ngược lại, người phụ nữ khá khỏe mạnh khi qua đời. Cô cao khoảng 1,57m và chỉ có một số vấn đề về răng miệng, bao gồm cả sâu răng. Ước đoán cô này qua đời ở độ tuổi từ 35 đến 40. Có thể người phụ nữ đeo chiếc nhẫn trên ngón áp út của mình do ảnh hưởng “bởi phong tục từ các khu vực phía Tây và xa hơn nữa thông qua Con đường Tơ lụa … và sự đồng hóa của người Tây Bắc, phản ánh sự lồng ghép các nền văn hóa Trung Quốc và văn hóa phương Tây.

Nhóm nghiên cứu đã có một vài ý tưởng về việc cặp nam nữ này đã chết chung một nấm mồ. Không có bằng chứng về việc hai người này chết cùng một lúc vì bạo lực, bệnh tật hoặc đầu độc. Các nhà nghiên cứu cho biết có lẽ người chồng đã chết trước và người phụ nữ đã hy sinh bản thân để họ được chôn cất cùng nhau. Cũng có thể người phụ nữ chết trước và người chồng hy sinh; tuy nhiên, điều này ít xảy ra hơn vì người phụ nữ dường như có sức khỏe tốt hơn bạn đời của mình

Nhận báo giá qua email