Ngôi sao chuyển giới Mỹ tranh cử ghế thống đốc Cali

Caitlyn Jenner, ngôi sao truyền hình thực tế và nhà hoạt động vì quyền của người chuyển giới, thông báo đã nộp hồ sơ tranh cử chức thống đốc tiểu bang California.

Jenner, 71 tuổi, đảng viên Cộng hòa, cho biết đã tham khảo ý kiến của các cố vấn trước khi quyết định trở thành ứng viên thay thế Thống đốc Gavin Newsom của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử có thể diễn ra vào cuối năm nay.

Trong một thông báo, Jenner cho biết: “California là quê nhà của tôi trong gần 50 năm qua. Tôi tới đây vì biết rằng mọi người, bất kể xuất thân hay hoàn cảnh, đều có thể biến ước mơ thành hiện thực. Nhưng trong thập kỷ qua, chúng ta thấy ánh sáng lấp lánh của California bị lu mờ”.

Caitlyn Jenner tên thật William Bruce Jenner, sinh năm 1949. Trước khi chuyển giới, Caitlyn từng đoạt huy chương vàng Olympic ở bộ môn điền kinh 10 môn phối hợp. Caitlyn là cha ruột của các ngôi sao Kylie Jenner và Kendall Jenner. Kris Jenner, vợ thứ ba của Caitlyn là mẹ của Kim Kardashian.

Jenner từng tự mô tả mình là “bảo thủ về kinh tế, tiến bộ về xã hội”, là nhà hoạt động vì quyền của người chuyển giới và dự trù sẽ trở nên nổi bật trong lĩnh vực tới nay chưa thu hút được ứng viên nổi tiếng tại Mỹ.

Jenner nộp đơn ứng cử thống đốc California gần hai thập kỷ sau khi Arnold Schwarzenegger, một đảng viên Cộng hòa, sử dụng tên tuổi tại Hollywood của mình để giành vị trí cao nhất tại đây trong cuộc bầu cử mùa thu năm 2003.

Giới chức California đang xem xét miễn nhiệm Thống đốc Newsom sau khi ông bị chỉ trích vì cách đối phó với Covid-19. Các đảng viên Cộng hòa công bố danh sách ứng viên gồm cựu thị trưởng San Diego Kevin Faulconer, cựu dân biểu Doug Ose và doanh nhân John Cox, người từng thua Newsom trong cuộc bầu cử thống đốc tiểu bang California năm 2018.

Giới chức California 55 lần xem xét bãi nhiệm thống đốc tiểu bang từ năm 1911. Tuy nhiên, chỉ duy nhất Grey Davis năm 2003 phải rời vị trí thống đốc California.

Jenner lần đầu tham gia tranh cử vị trí thống đốc tiểu bang California. Bà trình bày quan điểm về các vấn đề quan trọng mà California phải đối mặt, bao gồm biện pháp đối phó đại dịch Covid-19 tại tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ và cách trì hoãn giải quyết cuộc khủng hoảng người vô gia cư tại đây.

Nếu tiến trình xem xét bãi nhiệm Thống đốc Newsom bước sang giai đoạn bỏ phiếu, các cử tri California sẽ được hỏi “có nên cách chức Newsom hay không”. Các cử tri sẽ lựa chọn ứng viên thay thế cho Newsom từ danh sách nếu hơn 50% ủng hộ cách chức thống đốc đương nhiệm.

Caitlyn Jenner công bố mình là người chuyển giới từ giữa năm 2015, khi ở tuổi 65. Caitlyn cho biết quãng đời trước đó của bà là cuộc chiến với bệnh rối loạn định dạng giới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email