Ngồi xe lăn vào Thượng viện Nhật Bản

Upper House member Taro Yamamoto (R), leader of new political group Reiwa Shinsengumi, and a party's candidate Eiko Kimura (L) celebrate her win in the upper house election in Tokyo on July 22, 2019. - Japan OUT / AFP / JIJI PRESS / JIJI PRESS

Hai người tàn tật nặng phải ngồi xe lăn vừa được bầu vào Thượng viện Nhật Bản với nhiệm kỳ 6 năm. Đó là ông Yasuhiko Funago, 61 tuổi và bà Eiko Kimura, 54 tuổi, thuộc Đảng Reiwa Shinwengumi.
Nhật báo Asahi Shimbun khen ngợi: “Đây là kết quả sẽ đưa đến những thay đổi trong quản lý thượng viện mà đến tận bây giờ vẫn do những người lành lặn nắm vị trí độc quyền”.
Ông Yasuhiko Funago bị chứng xơ cứng bắp thịt và không hoạt động được, phải ngồi xe lăn từ 20 năm nay, không tự xê dịch, không nói được và luôn phải đeo mặt nạ phòng hơi độc từ năm 2002.
Ông là trường hợp chống chịu được lâu và tiến triển tốt trong khi đa số người bị bệnh này chết sau vài tháng hoặc vài năm. Tân thượng nghị sĩ này phải dùng cằm của mình để viết với một thiết bị kết nối với máy vi tính.
Ông Fugano đã tham gia nhiều hoạt động, trong đó có âm nhạc và viết văn về chủ đề bệnh tật và cách chữa trị. Ông Yasuhiko Funago nói sau khi trúng cử: “Tôi xin cảm ơn các bạn đã bầu cho tôi. Tôi có cảm tưởng nhờ cuộc bầu cử này, thái độ của mọi người đối với người khuyết tật sẽ từng bước thay đổi”.
Bà Eiko Kimura, cùng đảng với ông Yasuhiko Funago, cũng ngồi xe lăn, bị liệt do bệnh não cho biết: “Tôi quyết định tham gia chính trường để tiếp tục đấu tranh cho người khuyết tật. Tôi phải làm việc cật lực vì sự tín nhiệm của cử tri vào một người khuyết tật nặng như tôi”.
Bà còn chỉ trích mạnh mẽ những cơ sở khám bệnh chuyên sâu và đặc thù bởi những điều kiện không hài lòng. Bà Kimura bị tàn tật từ khi mới 8 tháng tuổi. Từ lâu bà là nhà hoạt động kêu gọi sự hòa nhập của người tàn tật vào xã hội.
Hiện nay các thành phố và cơ sở hạ tầng của Nhật Bản được trang bị tốt hơn dành cho người mù, người điếc và những người ngồi xe lăn.
Năm 2020 Nhật Bản sẽ tổ chức Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic).

Xem thêm

Nhận báo giá qua email