Ngỗng trời Canada: biểu tượng quốc gia hay thứ dịch hại ?

Ottawa: Trong nhiều năm qua những con ngỗng trời Canada đã được xem như biểu hiệu của loài thú vật hoang dã ở Canada, và vì thế chúng được chính quyền liên bang bảo vệ. Phải có giấy phép đi săn mới có quyền được săn ngỗng trời và giới hạn về số con ngỗng được giết và giới hạn thời gian trong mùa săn.

Hàng đàn ngỗng trời vì thế sinh sôi nẩy nở ngày một nhiều.
Tại các công viên hay các vườn cỏ trong vùng đại thủ phủ Toronto, người ta thấy hàng chục con ngỗng chen chúc nhau, ăn cỏ và .. ị đầy trên các sân cỏ này. Chúng cũng rất dữ, ai lạng quạng đi gần có thể bị chúng mổ.
Theo nhận định của các nhà khoa học thì với số ngỗng trời ngày một nhiều, chúng sẽ làm hại hệ thống sinh thái của Canada.
Một bản khảo cứu của trường đại học British Columbia cho thấy là số ngỗng trời sinh sản quá nhiều ở bờ sông Fraser ở tỉnh bang B.C. đã ăn hết cây cỏ cho hệ thống sinh thái của đường dẫn nước và cho những đàn cá hồi ở đây.
Theo những ước tính của cơ quan dịch vụ đời sống hoang dã Canada thì có ít nhất là 7 triệu con ngỗng trời ở Bắc Mỹ.
Một lý do khiến loài ngỗng trời sinh sản nhiều và sống gần các vùng thủ phủ là vì người ta đã đổ đồ ăn dư thừa ra ngoài, giúp cho loài ngỗng đến thường xuyên. Những con ngỗng sống ở các vùng đô thị, sẽ không bị các con thú khác ăn thịt cho nên tiếp tục sinh sôi nẩy nở ra nhiều hơn.
Nhiều người đề nghị là muốn cứu vãn hệ thống sinh thái Canada và muốn có đủ thức ăn cho những đàn cá hồi, thì chính quyền liên bang nên gia hạn thêm thời gian và số ngỗng mà một người Canadian có thể săn bắn hàng năm.
Thịt ngỗng trời có ngon không?
Theo nhiều chuyên viên thì thịt ngỗng trời nếu nấu đúng cách ngon như là thịt bò.

Nhận báo giá qua email