Ngủ với… điện thoại và dấu hiệu sưng ruột thừa

BS Hồ Ngọc Minh

1. Đi ngủ với điện thoại di động có thể gây ra ung thư, hiếm muộn
Trong thời đại này chiếc điện thoại di động đã trở thành vật bất ly thân cho hầu hết mọi người. Con người ta, sống ở những đô thị lớn, bị nhiễm sóng từ trường từ điện thoại di động, mạng lưới Wifi 24/7. Đã từ lâu, có nhiều khuyến cáo, khuyên mọi người nên cách ly với chiếc điện thoại cầm tay càng nhiều càng tốt vì sự nguy hiểm của phóng xạ có thể đưa đến một số nguy cơ không tốt cho sức khỏe.
Mới đây, Bộ Y Tế của tiểu bang California đã đưa ra khuyến cáo mới, dựa trên những bằng chứng khoa học mới nhất, cho thấy sử dụng điện thoại di động có liên hệ đến một loạt những những hiểm nguy về sức khỏe, bao gồm ung thư, sức khoẻ tâm thần, và vấn đề sanh sản.
Từ năm 2009, giáo sư về tâm lý học Joel Moskowitz của trường Đại Học UC Berkeley đã kiện Bộ Y Tế California, che đậy không chịu khuyến cáo người sử dụng điện thoại di động về những tai hại có thể xảy ra. Mãi tới đầu năm nay, ông ta mới thắng kiện.
Trên lý thuyết, phóng xạ có thể làm hư hại cấu trúc của DNA, nhưng thật ra mức độ phóng xạ của sóng vô tuyến rất nhỏ, nhỏ nhất trong các tia phóng xạ. Tuy nhiên, vấn đề là chúng ta sử dụng thường xuyên, và lại rất gần với nguồn phát sóng, vì thế nguy cơ có thể xảy ra. Ngay chính hãng Apple cũng ra những lời khuyến cáo về sự nguy hiểm về phóng xạ của điện thoại di động iPhone, nhưng tương tự như các khuyến cáo về ung thư trên bao thuốc lá, giới tiêu thụ cứ mặc nhiên làm lơ.

Sử dụng điện thoại cầm tay có thể tăng nguy cơ bị ung thư. Những tế bào chung quanh vùng tai, đầu và não bộ, trên lý thuyết có thể bị hư hại vì nhiễm xạ sóng vô tuyến, và gây ra ung thư. Chính Hội Ung Thư Hoa Kỳ, American Cancer Society thừa nhận giả thuyết này.
Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu không thể chứng minh được mối liên hệ tai hại giữa sóng vô tuyến (radiofrequency, RF) và sự hư hại của tế bào con người, nhưng gần đây, một số nghiên cứu mới trưng ra đầy đủ bằng chứng khả tín, nhất là sự nguy hiểm xảy đến cho trẻ em.
Nghiên cứu mới đây cũng cho thấy điện thoại di động có thể làm giảm số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng, làm nhức đầu kinh niên, gây ra khó ngủ, lãng tai, và lãng trí.

Sau đây là lời khuyên mới của Bộ Y Tế California:
– Không kề điện thoại lên gần tai, mà nên sử dụng loa trên phone (speakerphone), hay loa mang tai (headset). Nên sử dụng text mesage nhiều hơn là nói chuyện trên điện thoại.
– Không nên sử dụng điện thoại khi đang lái xe. Ngoài lý do dễ bị chia trí, gây ra tai nạn, điện thoại đi động, vì cố tránh mất sóng khi xe di chuyển ở tốc độ nhanh, sẽ phát ra sóng radio frequency RF nhiều hơn.
– Không nên sử dụng phone khi sóng yếu, vì để giữ mạng, phone cũng sẽ phát ra nhiều sóng radio frequency hơn.
– Không mang điện thoại trong túi quần, nhét vào xú chiêng, hay mang trên nịt lưng quần. Nghĩa là tránh xa những vùng nguy hiểm càng nhiều càng tốt. Khi không sử dụng điện thoại nên để ở chế độ airplane mode, điện thoại sẽ phát ra ít sóng hơn.
– Không nên nên ôm phone đi ngủ, nhét dưới gối hay để gần đầu.
Nói chung nếu không cần thì nên tránh chiếc điện thoại di động càng nhiều càng tốt.

2. Các dấu hiệu của sưng ruột thừa
Sưng ruột thừa thường hay xảy ra cho trẻ em, nhưng gần đây rất nhiều người lớn cũng bị sưng ruột thừa, có khi nguy hiểm đến tính mạng, vì các dấu hiệu thường hay bị bỏ qua, cho đến khi ruột thừa bị vỡ.
Hầu hết chúng ta ai cũng đã từng trải qua những cơn đau bụng như khi bị tiêu chảy, táo bón, ăn không tiêu. Có đôi khi ta cũng bị đau bụng vì trúng thực (food poisoning) hay bị nhiễm virus. Sưng và vỡ ruột thừa, chỉ xảy ra cho khoảng 5%, nhưng bạn cần biết những dấu hiệu để đáp ứng kịp thời.

Không phải mọi trường hợp sưng ruột thừa đều bị vỡ, nhưng nếu càng đợi chờ lâu, nguy cơ càng tăng.
a. Đau bụng dữ dội hơn bình thường:
Sưng ruột thừa thường xảy ra khi cơn đau chạy từ cuống rốn, xéo xuống góc phải bụng dưới. Một số bệnh nhân chỉ thấy đau khi đi đứng, khi ho, hoặc khi đi xe bị giằng xóc khi qua ổ gà chẳng hạn. Khi mà toàn bụng đều đau, nguy cơ vị vỡ ruột thừa sẽ rất cao. Để biết ruột thừa có bị vỡ hay không, bác sĩ có thể order CT scan.

b. Bị nôn mửa, ăn không ngon:
Triệu chứng nầy có thể bị hiểu lầm là bị virus, nhưng, nếu kéo dài có thể là bị sưng ruột thừa.

c. Đi tiểu nhiều hơn bình thường:

Triệu chứng đi tiểu nhiều, tiểu gắt, quặn đau tuy là những triệu chứng đặc trưng cho nhiễm trùng tiết niệu. Tuy nhiên, một số người, có ruột thừa sa xuống gần bọng đái, cũng có thể làm cho bọng đái vị viêm sưng.

d. Bị sốt, nóng lạnh:
Sốt và nóng lạnh là triệu chứng tiêu biêu cho các loại nhiễm trùng. Khi ruột thừa bị nhiễm trùng, các tế bào đề kháng, bạch huyết sẽ tập trung ở ruột thừa và làm cho toàn bộ cơ thể bị nóng sốt.

e. Tâm trí bất ổn định:
Nếu thấy đầu óc mù mờ, lú lẫn, không tỉnh táo, có nghĩa là nhiễm trùng đang phát tán đâu đó và đang trở nặng, và rất có thể đã lan vào máu, gọi là nhiễm trùng huyết (sepsis). Thật ra không phải là nhiễm trùng đã chạy lên đến não, nhưng vì cơ thể bị mất ổn định cân bằng về nồng độ acid gọi là pH, và cơ thể bị thiếu oxygen.
Dấu hiệu bất thường về sự minh mẫn cũng là dấu hiệu của đột quy não, hay tai biến não (stroke), vì thế cần phải đưa đến nhà thương ngay.

BS. Hồ Ngọc Minh

Xem thêm

Nhận báo giá qua email