Ngừng du lịch lặn biển trong vịnh Nha Trang để bảo vệ san hô

Du lịch lặn biển ở các khu vực dễ bị tổn hại trong vịnh Nha Trang sẽ được tạm dừng nhằm bảo vệ san hô.

Chánh Văn phòng tỉnh ủy Khánh Hòa, ông Võ Chí Vương, trong ngày 22/6 cho truyền thông biết thông tin trên.

Theo đó, tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh chỉ đạo UBND TP Nha Trang tạm dừng hoạt động du lịch lặn biển tại các khu vực Hòn Mun, khoanh vùng bảo vệ các khu vực nhạy cảm, đang có dấu hiệu phục hồi các hệ sinh thái (điển hình là rạn san hô và các bãi giống, bãi đẻ) của vịnh Nha Trang. Ngoài ra, lãnh đạo TP Nha Trang cần tăng cường nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, cảnh quan vịnh Nha Trang cho người dân, du khách, các doanh nghiệp, tổ chức du lịch.

Cùng với đó, theo kết luận của tỉnh ủy, UBND tỉnh này cần nghiên cứu, xem xét các đề xuất thiết lập “Khu dự trữ sinh quyển Hòn Bà – Sông Cái” và “Khu sinh thái biển quốc tế vịnh Nha Trang”, đồng thời kêu gọi các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, người dân, doanh nghiệp chung tay với chính quyền để bảo tồn giá trị đặc hữu, đa dạng của vịnh Nha Trang.

Ông Huỳnh Bình Thái, trưởng Ban quản lý vịnh Nha Trang cho truyền thông trong nước biết hiện vịnh Nha Trang có bảy điểm lặn, trong đó Hòn Mun có sáu điểm.

Không chỉ hoạt động lặn biển, các hoạt động khác như chèo thuyền thúng, đi tàu đáy kính ngắm san hô cũng sẽ được tạm dừng để san hô nghỉ và phục hồi.

Trước đó, Ban Quản lý vịnh Nha Trang công bố bốn điểm khảo sát trên vịnh Nha Trang và đối chiếu với tiêu chuẩn phân chia chất lượng rạn của English et al. (1997) cho thấy, khu vực Đông Bắc Hòn Mun có độ phủ san hô trung bình khoảng 41,63%, tiếp đến đều chất lượng rạn kém là Tây Bắc với 24,60% và Đông Nam 14,50%. Cuối cùng rạn san hô rất kém ở điểm khảo sát Tây Nam với 7,80%.

Nhận báo giá qua email