‘Người bay’ Pháp rơi xuống biển khi bay qua eo biển Manche

“Người bay” Franky Zapata đã rơi xuống biển khi anh cố gắng hạ cánh trên một trạm tiếp nhiên liệu khi bay được nửa chặng đường.
Theo Guardian, một thành viên trong nhóm của Zapata cho biết thời điểm hạ cánh phải thật hoàn hảo do phụ thuộc vào sự chuyển động của sóng. Tuy nhiên, “người bay” đã hạ cánh chệch vài cm và rơi xuống biển. Zapata không bị thương.
“Người bay” năm nay 40 tuổi. Anh hy vọng bay thành công từ Anh sang Pháp bằng ván trượt.
Vào ngày Quốc khánh Pháp 14/7, nhà sáng chế Franky Zapata đã gây thích thú cho khán giả khi bay lượn trên không trung trong cuộc duyệt binh tại đại lộ Champs-Elysees trên chiếc ‘ván bay’ (flyboard) của mình, trước mặt Tổng thống Pháp và nhiều lãnh đạo châu Âu khác.
Zapata chọn ngày 25/7 để kỷ niệm 110 năm ngày con người bay qua eo biển Manche. Người thực hiện chuyến bay năm xưa là đồng hương với anh, phi công Louis Blériot.
Zapata đã khởi hành từ bãi biển Sangatte, gần Calais vào sáng 25/7. Những người chứng kiến đã dõi theo cảnh tượng 5 động cơ phản lực mini trên Flyboard Air gầm lên và đưa Zapata bay vút lên không trung. Anh thu hút sự chú ý khi cầm trên tay khẩu súng trường (không biết thật hay giả), khiến anh trông giống như một siêu anh hùng trong phim viễn tưởng và được đặt biệt danh là “chiến binh bay”.
Anh hi vọng sẽ vượt qua eo biển khi bay ở vận tốc 140km/giờ và với độ cao khoảng 15 đến 20 thước cách mặt nước. Sáng chế của anh Zapata có kích cỡ như một tấm ván trượt, với 5 động cơ dầu hỏa nhỏ được đeo trong ba-lô của người lái.
Sau khoảng 10 phút, vượt qua 18km, “người bay” đến một trạm tiếp nhiên liệu ở giữa biển Manche, nơi anh dự định dừng lại trong 2 phút để đổi chiếc ba lô mang nhiên liệu trên vai và bay tiếp đến vịnh St Margaret tại Dover, Anh.
Nơi hạ cánh là một kết cấu kim loại có diện tích chỉ 1 thước vuông. Biển không dậy sóng, nhưng một làn sóng nhẹ đã khiến kết cấu kim loại dịch chuyển và Zapata bị mất thăng bằng, ngã xuống nước.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email