Người biểu tình Thái Lan vây quốc hội, dân biểu phải di tản bằng thuyền

Ít nhất 55 người đã bị thương, trong đó một số người bị thương do súng bắn, khi đám đông biểu tình trước trụ sở quốc hội Thái Lan đụng độ với cảnh sát và nhóm biểu tình đối lập. Đây là đợt bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi bắt đầu phong trào đấu tranh của giới trẻ từ tháng 7.

Cảnh sát dùng vòi rồng và hơi cay để đối phó với những người biểu tình vượt qua hàng rào dây thép gai và bê tông bên ngoài quốc hội. Cảnh sát phủ nhận cáo buộc đã nổ súng bằng đạn thật hoặc đạn cao su và cho biết đang điều tra những người có thể đã dùng vũ khí.

Tòa nhà quốc hội Thái Lan, nằm cạnh sông, đã chìm trong hỗn loạn khi cảnh sát liên tục xịt vòi rồng vào những người biểu tình. Các dân biểu phải dùng thuyền thoát ra.

Ngày 17/11, hàng ngàn người đã tụ tập bên ngoài tòa nhà quốc hội khi các nhà lập pháp Thái Lan cân nhắc liệu có nên tranh luận về một số đề nghị sửa đổi hiến pháp.

Trong lúc bị người biểu tình bao vây, một số dân biểu đã rời tòa nhà bằng thuyền ở bến tàu phía sau tòa nhà.

Trong nhiều tháng qua, thanh niên Thái Lan đã tổ chức các cuộc biểu tình kêu gọi cải cách hoàng gia. Họ yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, cũng như sửa đổi hiến pháp để quy định lại quyền lực của hoàng gia.

Cùng ngày, những người theo chủ nghĩa bảo hoàng cũng tổ chức các cuộc biểu tình phản đối. Họ kêu gọi các dân biểu không thay đổi hiến pháp.

Bất chấp sự hiện diện đông đảo của cảnh sát xung quanh tòa nhà quốc hội, người ủng hộ hoàng gia mặc áo vàng và những người biểu tình đòi dân chủ đã đụng độ trong suốt buổi chiều. Hai bên ném đá và chai nước sau khi cảnh sát rút về sau rào chắn.

Đây là cuộc đụng độ lớn đầu tiên giữa những người bảo hoàng và phong trào biểu tình do sinh viên lãnh đạo.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email