Người Canada còn kẹt ở Anh sau khi chính phủ ngưng các chuyến bay từ Anh

Những người Canada mắc kẹt tại Vương quốc Anh đang không biết phải làm thế nào và khi nào họ có thể về nhà, và một số trường hợp sẽ phải ở lại chờ chấm dứt lệnh cấm đi lại.

Brooke Johnson, 42 tuổi, từ vùng Niagara, Ontario đã đến London để làm việc. Hợp đồng của cô kết thúc vào ngày 18 /12 và cô đã chuẩn bị trở về đúng lúc Canada đình chỉ tất cả các chuyến bay chở khách thương mại và tư nhân từ Anh.

Ban đầu là lệnh tạm ngưng 72 giờ các chuyến bay từ Vương quốc Anh, hiện đã được gia hạn thêm hai tuần cho đến tháng 6/1, trong khi Canada cố gắng ngăn chặn một biến thể mới của coronavirus được phát giác ở Anh.

Johnson cho biết bà đang căng thẳng về “điều còn bỏ ngỏ là không biết khi nào sẽ kết thúc hoặc tôi sẽ ở đâu”. Johnson cho biết, vấn đề là chỗ ở của cô sắp hết giữa lúc London và các khu vực ở phía đông nam nước Anh đang bị phong tỏa cấp 4 chống Covid-19.

Các tin tức cho biết nhiều người bị mắc kẹt ở Vương quốc Anh trong khi hàng chục quốc gia trên thế giới áp đặt các hạn chế đi lại đối với nước này.

Toàn Cầu Vụ Canada cho biết hiện có 11.038 người Canada có đăng ký đang ở Anh, nhưng đây là tự nguyện và không phải tất cả đều muốn rời đi.

Johnson nói: “Bình thường tôi sẽ đặt phòng khách sạn hoặc ở với bạn bè, nhưng ai sẽ đưa tôi đi giữa đại dịch khi mọi thứ đang hoành hành ở London? Tôi sẽ đặt mình và những người khác vào tình thế nguy hiểm” .

Còn Saeed Durhan, 51 tuổi, đủ may mắn có thể gia hạn thời gian lưu trú tại khách sạn, nhưng nó rất tốn kém. Anh cho biết: “Chúng tôi đã cố gắng tìm một chuyến bay về nhà, nhưng không được”.

Durhan đã đi du lịch từ Mississauga, ON, để nghỉ ngơi và thăm gia đình, nhưng giờ anh không thể đặt chuyến bay để cùng cậu con trai 15 tuổi trở về nhà.

Anh thậm chí cố gắng đặt chuyến bay về Canada ghé qua Washington D.C., nhưng United Airlines cho biết chỉ nhận công dân Hoa Kỳ.

Durhan cho biết vẫn chưa có sự giúp đỡ, hướng dẫn hay chỉ thị nào từ chính phủ Canada hoặc văn phòng lãnh sự quán. Durhan nói: “Tôi không tìm một chuyến đi miễn phí ở đây. Điều tôi muốn chính phủ Canada làm là giống như những gì chính phủ Mỹ đã làm”.

Anh nói: “Họ có United Airlines chỉ nhận công dân Mỹ. Tại sao Canada không thể làm điều tương tự với Air Canada? Có máy bay của Air Canada đang đậu ở phi trường Heathrow. Tại sao họ không thể làm điều tương tự và nói rằng chỉ công dân Canada mới được lên máy bay và trở về nhà?”.

Toàn Cầu Vụ Canada cho biết không có kế hoạch cung cấp các chuyến bay hồi hương hoặc giúp khởi hành.

Chính phủ liên bang đã khuyến cáo không nên đi du lịch không cần thiết bên ngoài Canada kể từ ngày 13/3/2020. Nhưng Toàn Cầu Vụ Canada cho biết họ tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ. 

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email