Người chuyển giới biểu tình đòi hưởng đầy đủ dịch vụ y tế

Nhiều trăm người chuyển giới và những người ủng hộ đã tuần hành qua các con đường ở trung tâm thành phố vào hôm Chủ nhật 4/8, kêu gọi được dễ dàng đến với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xã hội.
Các nhà hoạt động nói rằng trong khi cộng đồng chuyển giới đã có những bước tiến trong những năm vừa qua, nhiều người vẫn còn thiếu các quyền mà những người khác có.
Những người tuần hành đã đi từ Công viên Hòa bình qua các đường phố ở trung tâm Montréal. Một số người nói rằng người ta không hiểu hoặc không chấp nhận họ và những người chuyển giới vẫn cảm thấy bị đe dọa vì họ không tuân theo định nghĩa chuẩn về giới tính.
Nhiều người nói rằng họ đã bị quấy rối bằng lời nói ở trường hoặc nơi làm việc.
Một người tham gia cuộc tuần hành bày tỏ: “Mặc dù một số tổ chức và tập đoàn lớn giúp đỡ chúng tôi khi chúng tôi nhận việc, nhưng nhiều người không tôn trọng quyền của chúng tôi. Chúng tôi cần được quyền truy cập vào nhiều thông tin hơn, cần được yểm trợ nhiều hơn từ chính phủ, từ cảnh sát và từ xã hội. Quyền chuyển giới là quyền con người và nếu mọi người được tôn trọng như thế nào thì chúng tôi cũng cần được như vậy”.
Ban tổ chức cuộc tuần hành “La Marche Trans” đã thông qua một danh sách dài các nhu cầu đối với người chuyển giới. Trong số đó là sự bảo hiểm hoàn toàn của hội đồng bảo hiểm y tế Quebec đối với tất cả các điều trị liên quan đến chuyển giới như hormone, phẫu thuật khuôn mặt, nâng ngực, luyện giọng và tẩy lông bằng laser.
Thiên Kim (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email