Người có triển vọng đoạt chức thủ lãnh đảng Bảo Thủ

Ottawa: Trong hôm thứ sáu ngày 24 tháng giêng, dân biểu Pierre Poiliervre, một ứng cử viên sáng giá và có nhiều hậu thuẫn trong cuộc tranh chức đảng trưởng đảng Bảo Thủ, đã bất ngờ tuyên bố rút lui.
Quyết định này không những gây ngạc nhiên cho nhiều cử tri, mà còn ngay cả trong nội bộ của đảng Bảo Thủ: dân biểu Poilievre đã có những hậu thuẫn lớn với những cựu tổng trưởng trong nội các cũ của thủ tướng Harper như ông cựu tổng trưởng ngoại giao John Bair, đứng ra làm trưởng ban tranh cử cho ông dân biểu Poilievre.
Lý do mà dân biểu Poilievre không ra tranh cử là “ông hiện có đứa con 1 tuổi và muốn có nhiều thời giờ với gia đình, hơn là phải bỏ thời giờ cho một cuộc tranh cử sẽ diễn ra”.
Trong mấy ngày qua, kể cả ông dân biểu Poilievre thì đã có đến 3 ứng cử viên sáng giá nhất của cuộc tranh cử thủ lãnh đảng Bảo Thủ, đã tuyên bố không ra tranh cử, gồm cả cựu thủ hiến Jean Charet của tỉnh bang Quebec và bà cựu thủ lãnh tạm thời thời của cựu thủ tướng Harper là bà Rona Ambrose.
Theo nhận xét của nhiều bình luận gia thì cuộc tranh chức thủ lãnh đảng Bảo Thủ sẽ là cuộc tranh tài của hai ứng cử viên là ông Peter MacKay, cựu tổng trưởng ngoại giao và quốc phòng thời cựu thủ tướng Harper và dân biểu Erin O’Toole, với phần thắng nghiêng về ông Peter Mac Kay.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email