Người dân bị lập biên bản vì không đi bầu

Tối ngày 23/5, bà Đỗ Lê Na ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng thành phố Hà Nội bị Tổ bầu cử số 4 của phường lập biên bản về việc bà không đi bầu cử.

Bà Na là một người khiếm thị, vợ của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội độc lập Lê Trọng Hùng – người bị bắt ngay trước thềm cuộc bầu cử do bị cáo buộc “phát tán tài liệu chống nhà nước”.

Theo các video được bà đăng tải, Cảnh sát khu vực ra điều kiện: thứ nhất là bà phải đi bỏ phiếu, thứ hai nếu bà không bỏ phiếu thì Tổ bầu cử sẽ tiến hành lập biên bản đối với bà.

Biên bản về việc vận động cử tri đi bỏ phiếu bầu cử được đánh máy sẵn của Tổ bầu cử số 4 phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng Hà Nội, cho biết đã cấp phát đến bà Na “các tài liệu tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”. Tuy nhiên, bà là một người khiếm thị, không thể đọc các văn bản này.

Một người khác là ông Đinh Văn Hải ở thôn Ninh Hòa, huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng cũng đưa lên Facebook hình ảnh biên bản về việc Tổ bầu cử mang thùng phiếu di động đến nhà ông để vận động bỏ phiếu nhưng ông từ chối.

Một người bất đồng chính kiến khác là ông Phan Vân Bách, từng tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội năm 2016 cũng bị hai người trong Tổ bầu cử Hà Nội đến tận nhà, nhưng ông từ chối cho vào nhà vì lo ngại sự lây lan của dịch COVID-19. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email