Người dân Mỹ muốn quốc hội thông qua sớm dự luật tiền trợ cấp đại dịch

New York: Theo kết quả của một cuộc thăm dò dân ý mới đây của đài truyền hình CNBC và tổ chức thăm dò dân ý Change Research thì phần lớn những người Mỹ được hỏi ý kiến, muốn thượng viện Hoa Kỳ chú trọng vào việc thông qua một dự luật trợ cấp tài chánh cho cư dân Mỹ đang khốn khó vì đại dịch, hơn là chú trọng vào việc bầu một thẩm phán vào tối cao pháp viện.
Hai phần ba những người Mỹ được hỏi ý kiến đã muốn thượng viện Hoa Kỳ chú trọng vào việc bàn thảo và thông qua một dự luật trợ cấp tài chánh cho cư dân Mỹ .
Tưởng cũng nên nói thêm là chuyện xem ra quan trọng nhất cho những thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa, là tìm cách nhanh chóng thông qua việc chuẩn y thẩm phán Amy Barrett vào chức thẩm phán tối cao pháp viện Hoa Kỳ, thay cho bà thẩm phán Ruth Ginsburg vừa qua đời, và trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ 3 tháng 11.
Bận rộn trong các thủ tục chuẩn y này, thượng viện Hoa Kỳ sẽ không có nhiều thì giờ bàn thảo và thông qua một dự luật tài trợ cho cư dân cũng như các công ty đang lao đao vì đại dịch.
Đạo luật trợ giúp tài chánh trước đó đã hết hạn từ tháng 6, và trong vòng 4 tháng qua, những cuộc thảo luận của quốc hội Mỹ nhằm đưa ra một chương trình trợ cấp mới vẫn chưa đi đến đâu:
Hạ viện Mỹ với đa số là dân biểu đảng Dân Chủ, đưa ra một kế hoạch trợ cấp trị giá 2.2 ngàn tỷ Mỹ kim, tòa Bạch Ốc đề nghị một kế hoạch trợ cấp 1.8 ngàn tỷ Mỹ kim trong khi thượng viện Mỹ với đa số thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa đề nghị một chương trình trợ cấp 500 tỷ Mỹ kim. Thương thảo cả 4 tháng trời mà chẳng ai chịu nhịn ai, trong khi người dân Mỹ thất nghiệp hàng loạt, các cơ sở thương mại phải đóng cửa, và nguy cơ của một cuộc đại suy thoái kinh tế nếu không có những trợ cấp tức thời.
Nhưng “ông thì nói gà, bà thì nói vịt” và chẳng đi đến đâu! Các bậc đại diện cho dân gồm cả các dân biểu và thượng nghị sĩ của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, đã chú trọng quá nhiều đến quyền lợi của đảng phái, về sĩ diện hơn là vì lo lắng cho sự sống còn của những người mà họ đứng ra làm đại diện.
Vào tháng 2 năm nay 2020 khi đại dịch bắt đầu, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ là 3.5 phần trăm.
Khi đại dịch hoành hoành và vào tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng lên đến 14.7 phần trăm. Tháng 9 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn còn cao ở mức 7.9 phần trăm.
Theo nhận định của các chuyên gia tài chánh thì thành phần gặp nhiều khó khăn nhất trong thời đại dịch là các tiểu thương, chủ nhân các nhà hàng, các cơ sở thương mại nhỏ.
Theo nhận định của nhiều kinh tế gia thì hàng loạt tiểu thương có thể sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn, khi số khách hàng giới hạn và phải tuân theo những thủ tục cách ly, diệt khuẩn.. và theo những ước tính thì sẽ có khoảng 2.5 triệu những tiểu thương này sẽ không còn công ăn việc làm.
Nhận định chung của các kinh tế gia thì nếu không có những kế hoạch trợ cấp tài chánh khẫn cấp cho cư dân, thì nền kinh tế sẽ trở lại vòng suy thoái.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email