Người dân Sài gòn chỉ còn lựa chọn tiêm vaccine Trung Quốc?

Những ngày qua, nhiều người dân TPHCM cho biết họ nhận được tin nhắn, thông báo từ chính quyền địa phương, thúc giục họ đi tiêm vaccine Vero Cell của hãng Sinopharm (Trung Quốc) và dường như họ không còn lựa chọn nào khác ngoài loại vaccine này dù họ có muốn hay không.

Nội dung thông báo và tin nhắn về tiêm vaccine là thành phố đang triển khai tiêm vaccine Vero Cell, tiêm mũi một cho người từ 18 tuổi trở lên (bao gồm cả người trên 65 tuổi và người có bệnh nền). Sau ngày 15/9/2021, khi các hoạt động kinh tế được mở cửa trở lại, thì chỉ có người được tiêm vaccine mới được đi làm.

Có thông báo ở địa phương thậm chí còn nói rõ là những người không tiêm vaccine sẽ “phải tiếp tục thực hiện giãn cách tại nhà, nếu ra đường sẽ bị xử lý theo quy định”.

Hiện TPHCM đang thực hiện việc tăng cường giãn cách nghiêm ngặt với sự tham gia kiểm soát của quân đội từ ngày 23/8.

Trong một bản đề xuất chiến lược đối phó với dịch bệnh của thành phố được hãng tin Reuters loan tải hôm 3/9, thành phố với khoảng chín triệu dân dự định sẽ mở cửa cho hoạt động kinh tế trở lại bình thường vào ngày 15/9 tới đây và chuyển chiến lược loại bỏ hoàn toàn các các F0 thành sống chung với vi-rút.

Để đạt được mục tiêu đề ra, thành phố này đã thúc đẩy việc tiêm vaccine cho người dân. Theo thống kê của Sở Y tế TPHCM, đến ngày 2/9, tổng số mũi vaccine đã được triển khai trên toàn thành phố là 6.268.327, trong đó hơn 5,8 triệu người đã tiêm mũi một và hơn 360.000 người đã tiêm đủ hai mũi.

Những người dân trả lời phỏng vấn của RFA cho biết họ không muốn tiêm vaccine Vero Cell vì lo ngại hiệu quả của vaccine này. Tuy nhiên, hiện tại họ đang chịu sức ép lớn phải tiêm vaccine Vero Cell để có thể quay lại đi làm.

Hồi tháng trước, chính quyền TPHCM nói với báo chí rằng người dân được quyền lựa chọn tiêm hay không tiêm vaccine Trung Quốc. Nhưng giờ đây, dường như lựa chọn này là gần như không thể với nhiều người, nhất là những lao động ngoại tỉnh đang còn ở lại thành phố và đã mất việc nhiều tháng nay do dịch bệnh.

Tin tức khác...