Người đầu tiên được chích ngừa Covid tại Canada

Bà Gisèle Lévesque được chích ngừa

Hôm Thứ Hai 14/12, có người gọi là ‘V Day’, hàng trăm cư dân và nhân viên tại hai trung tâm chăm sóc dài hạn ở Québec bắt đầu được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Phó thủ hiến Québec kiêm Bộ trưởng An ninh công cộng Geneviève Guilbault đã có mặt tại Trung tâm chăm sóc dài hạn St-Antoine ở Quebec City, nơi bà Gisèle Lévesque 89 tuổi là người đầu tiên của Québec và Canada được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech vào lúc 11:25 sáng.

Bà Guilbault nói: “Được hiện diện ở đây hôm nay rất có ý nghĩa. Đây là một ngày lịch sử và rất lạc quan”.

Tổng cộng, 150 người tại trung tâm chăm sóc dài hạn St-Antoine đã được chích ngừa vào hôm thứ Hai. Bà Guilbault cho biết tỉnh bang đang đặt mục tiêu chích ngừa cho 525 người mỗi ngày cho đến khi lô hàng đầu tiên gồm 2.925 liều được hoàn tất.

Trong số 2.925 liều này, 60% được gửi đến Quebec City và số còn lại được gửi đến Montréal.

Bà Guilbault cảnh báo dân Québec không nên từ bỏ các biện pháp y tế công cộng: “Tôi yêu cầu mọi người tiếp tục tuân thủ các quy định và hết sức cẩn thận.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Québec Christian Dubé, cho biết tại một cuộc họp báo bên ngoài trung tâm chăm sóc dài hạn Maimonides ở Montréal: “Bạn có thể nghe thấy xúc động trong giọng nói của tôi, bởi vì đây là một ngày rất trọng đại đối với chúng ta hôm nay”. 

Ông Dubé cho biết khoảng 150 cư dân nhà già Maimonides được tiêm vaccine hôm thứ Hai, và đến ngày 4/1 khoảng 50.000 người trong tỉnh bang sẽ được chích ngừa.

Ông Dubé nói: “Đây là một ngày lịch sử và trọng đại của Québec. Bạn biết đấy, họ nói rằng đây là một cuộc chạy marathon lớn mà chúng ta đã trải qua trong chín tháng. Chúng ta bắt đầu nhìn thấy… ánh sáng cuối đường hầm”.

Tổng trưởng Y tế Liên bang Patty Hadju cũng đã có mặt tại Maimonides hôm thứ Hai để chứng kiến một số người đầu tiên của đất nước được tiêm vaccine. Bà nói: “Rõ ràng đất nước của chúng ta đang gặp chấn thương, vì vậy tôi coi đây là bước đầu tiên bước ra ánh sáng”.

Gloria Lallouz, 78 tuổi, là người đầu tiên được chích ngừa tại Maimonides, nơi 15 người đã chết vào mùa thu này vì Covid-19.

Người đứng đầu cơ quan dịch vụ xã hội và y tế vùng West-Island, Francine Dupuis cho biết cơ quan này dự trù ​​sẽ nhận được 1.950 liều ban đầu, trước tiên được chích cho các cư dân của Maimonides, rồi đến các nhân viên Maimonides và sau đó là nhân viên chăm sóc sức khỏe tại các nhà chăm sóc dài hạn khác. 

Dupuis cảnh báo, những người được chích ngừa vẫn cần phải đề phòng: “Họ phải nhớ rằng họ không được bảo vệ ngay lập tức. Họ phải tiêm liều thứ hai sau ba tuần. Và việc bảo vệ sẽ bắt đầu một tuần hoặc hai tuần sau liều thứ hai đó”.

Bà nhấn mạnh: “Tôi khuyên họ nên cẩn thận, bởi vì bạn không bao giờ biết được. Nó hiệu quả 95%, không phải 100%, vì vậy đó là một điều tốt để được chích, nhưng nó không phải là một phép màu”.

Trong khi đó, người dân Canada theo dõi hình ảnh bà Anita Quidangen, một nhân viên tại Trung tâm chăm sóc dài hạn Rekai ở Toronto, được phát trực tiếp trên truyền hình vào khoảng trưa giờ miền đông. Một lúc sau, thủ hiến Ontario tuyên bố bà là “người đầu tiên ở Ontario và Canada” nhận được vaccine.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Québec thông báo rằng một cư dân tại trung tâm chăm sóc dài hạn ở Quebec City đã được tiêm vaccine vào lúc 11:25 giờ. Phó thủ hiến Québec, Geneviève Guilbault mô tả bà Gisèle Lévesque, 89 tuổi “không chỉ là người Québec đầu tiên mà còn là người Canada đầu tiên” được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

LT (Tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email