Người đột nhập văn phòng chủ tịch hạ viện Mỹ khoe ‘chiến tích’

Richard Barnett đã đột nhập văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại Đồi Capitol, để lại lời lẽ khiếm nhã và khoe khoang về thành tích này.

Barnett, 60 tuổi, có biệt danh là Bigo, từ thành phố Gravette, Arkansas, nằm trong nhóm người tràn vào Đồi Capitol hôm 6/1, khi quốc hội Mỹ đang tổ chức phiên họp để xác nhận kết quả bầu cử.

Một trong những bức ảnh lan truyền rộng rãi nhất trên mạng xã hội cho thấy Barnett mặc quần jeans, áo sơmi, ngồi gác chân lên bàn trong văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Sau khi bị cảnh sát giải tán khỏi tòa nhà cùng đám đông, Barnett tập trung bên ngoài Đồi Capitol và khoe khoang “chiến tích” của mình trước những kênh truyền thông đang đưa tin tại hiện trường. Gương mặt ông sưng lên do trúng hơi cay, chiếc áo sơ-mi mỏng phanh cúc trong gió rét để lộ phần ngực.

Barnett nói với kênh 5News: “Tôi đã viết cho bà ta một mẩu giấy nhắn tục tĩu, vắt chân lên bàn”.

Barnett còn khoe một chiếc phong bì của văn phòng bà Pelosi và tuyên bố đã để lại 25 xu vì “tôi không phải là một tên trộm”.

Nhiều người biểu tình khác hí hửng với những vật dụng lấy cắp được từ Đồi Capitol. Một người cầm tấm biển gỗ đặt ở lối vào văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, giơ cao nó như một chiếc cúp vô địch. Hàng trăm người trên bậc thềm reo hò: “Bà ta không phải Chủ tịch Hạ viện của chúng ta. Tống khứ bà ta!”.

Tuy nhiên, Barnett khẳng định ông không làm gì sai và không có ý định xâm nhập tòa nhà quốc hội.

Barnett nói: “Tôi leo lên các bậc thang để xem chuyện gì đang xảy ra. Khi tôi lên đến nơi, họ đã phá cửa và đang cố gắng vào trong. Tôi không làm gì cả. Tôi không phá cửa. Tôi đã bị đẩy vào trong. Tôi không định ở đó. Tôi đã đi vòng quanh tìm phòng vệ sinh”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email