Người giàu nhất Ukraine hứa bỏ tiền tái thiết Mariupol

Tỉ phú Rinat Akhmetov, người giàu nhất Ukraine, nói ông sẽ giúp tái thiết thành phố Mariupol, nơi ông có 2 nhà máy thép lớn đang được coi là ‘pháo đài cuối cùng’ của cuộc chiến chống lại lực lượng Nga.

Ngày 16/4, thông tấn xã Reuters dẫn lời tỉ phú Rinat Akhmetov nói rằng mục tiêu của ông là trở lại Mariupol và mở thêm các nhà máy mới để ngành thép của nước này có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới như trước.

Ông Akhmetov tự tin tuyên bố: “Tôi tin rằng Tập đoàn SCM, doanh nghiệp tư nhân lớn nhất nước, sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh. Chúng ta sẽ cần một chương trình tái thiết quốc tế chưa từng có, một Kế hoạch Marshall cho Ukraine”. 

Kế hoạch Marshall là một sáng kiến của Mỹ được kích hoạt vào năm 1948 nhằm cung cấp viện trợ cho Tây Âu sau Thế chiến II.

Theo ước tính của tạp chí Forbes, tài sản của ông Akhmetov vào năm 2013 là 15,4 tỉ Mỹ kim và hiện tại còn 3,9 tỉ Mỹ kim.

Công ty Metinvest của ông đang điều hành nhà máy Azvostal, một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất châu Âu. Công ty này sản xuất hàng triệu tấn sắt, thép cùng sản phẩm thép cuộn mỗi năm. Metinvest sản xuất 45% sản lượng thép của Ukraine năm ngoái. 

Ông Akhmetov cho biết việc thành phố Mariupol bị bao vây hơn 1 tháng qua đã làm giảm 1/3 năng lực sản xuất luyện kim của Ukraine.

Chiếm Mariupol sẽ giúp Nga kiểm soát khu vực duyên hải biển Azov và làm cầu nối trên bộ giữa khu vực phía đông Ukraine do phe ly khai nắm giữ và bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập năm 2014.

Tuy nhiên, Nga vẫn chưa chiếm được nhà máy thép Azovstal. Trước đó, tỉ phú Akhmetov đã tuyên bố Công ty Metinvest của ông sẽ không hoạt động nếu rơi vào tay Nga.

Ông Akhmetov từng rời Ukraine nhưng lại trở về vào ngày 23/2 sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky chỉ trích giới nhà giàu nước này chạy ra nước ngoài vì sợ Nga đưa quân sang tấn công. 

Khi trở về, ông Akhmetov cam kết sẽ giúp đỡ người dân vượt qua chiến tranh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email