Người hai mặt

Hồi giờ, ai cũng biết tình cảm hai lãnh đạo– đều có tên bắt đầu bằng 2 mẫu tự “Tr”, của hai quốc gia Bắc Mỹ đã bị “chua” (nói theo chữ “sour” trong tiếng Ăng lê).
Mới bữa thứ Ba nầy, đã có thêm men giấm đổ vô mối tình đó. Những con men phát triển từ một khúc phim (trong nước bi giờ kêu bằng clip, và thâu video được kêu bẳng “quay clip”) được thâu tại buổi tiếp tân ở điện Buckingham. Buổi tiệc do Nữ hoàng Elizabeth đãi nhơn dịp kỷ niệm 70 năm hợp tác của các quốc gia trong khối Minh ước Bắc Đại tây dương (NATO).
Khúc video đó đã lan truyền trên mạng như siêu vi dịch cúm, cho thấy các lãnh đạo trẻ: Boris Johnson (Anh quốc), Emmanuel Macron (Pháp), Mark Rutte (Thủ tướng Hòa lan) và Tí điệu Justin Trudeau của Canada đang trò chuyện với nhau.
Phải nói rằng tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày càng trở nên nguy hiểm, bởi mặc dầu thu hình ở khá xa, video vẫn còn thâu được âm thanh của cuộc trò chuyện, mặc dầu không đầy đủ.
Một trong các cơ quan truyền thông phát hình lẹ khúc video là thông tấn quốc gia CBC của Canada. CBC còn có cả phụ đề những câu nói để người coi dễ theo dõi.
Đầu tiên, là anh thủ tướng có bộ tóc vàng lúc nào cũng bù xù Boris Johnson của nước Anh với câu hỏi (hổng biết hỏi ai): “Phải đó là lý do tại sao sao ổng trễ hông?”. Lập tức, anh Tí điệu đá vô: “Ổng trễ bởi ổng đã mất hết 40 phút vô cuộc họp báo rồi…” Tới lúc đó, anh Macron xổ ra một tràng dài, nhưng vì quay lưng lại máy thu hình nên hổng biết ảnh nói gì. Rồi lại là anh Tí điệu: “ô, da, da, da, 40 phút. Ổng thông báo rằng (nghe không rõ)…” Sau khi anh Macron hươi hươi ngón tay, anh Tí điệu vừa nói vừa diễn tả: “Phải thấy mấy cái cằm của nhóm tùy tòng (ý nói các cố vấn đi theo Châm) của ổng rớt xuống đất…” (Nguyên văn là thành ngữ Anh “jaws drop to the floor”, tương đương há hốc miệng, trợn tròn mắt vì ngạc nhiên).
Chuyện trò với nhau là mục đích chánh của các buổi tiếp tân, nhưng cái kiểu nói của bốn trự nầy lại có vẻ như là một màn “tám” ở chợ trời. Và mặc dầu tên của người được kêu là “he” trong câu chuyện không được nói ra ra, nhưng nếu dù cá 100 ăn một rằng “ổng” hổng ai ngoài ông bạn đồng minh mặt mũi lúc nào cũng kên kên khó ưa Đô nan Châm thì ai bắt cá cũng thắng.
Cũng cần phải nói thêm, điệu bộ của Trudeau lúc đó rất …láu và hỉ hả. (Theo hai mạng xã hội Youtube và Twitter, khúc phim nầy đã được hơn 5 triệu người trên thế giới thưởng lãm. Nếu hụt coi trong các bản tin, bà con có thể coi ở youtube, địa chỉ đây nè: https://www.youtube.com/watch?v=sXmoZyTQDfY)
Các nhà báo cho hay khi họ hỏi các nhơn vật trong cuộc truyện trò đó, tất cả đều làm lơ, chỉ trừ ông Thủ tướng Canada.
Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, Tí điệu đã bị các ký giả quay như dế. Có người còn hỏi ngay mặt, “Sáng nay khi ông gặp TT Huê kỳ trước giờ họp, ông có xin lỗi (về chuyện nói sau lưng) hay không và phản ửng của ổng (Châm) ra sao? Tí điệu trả lời rằng hổng có sao, bọn tui (Trudeau và Châm) đã trao đổi nhiều đề tài lắm, trong đó có cả chuyện đối phó với Trung cọng. Thủ tướng Canada ngon lành xác nhận rằng ảnh có nói về Châm với Macron và Johnson, giải thích rằng theo lịch, bữa Thứ ba ảnh đã gặp ông Châm, nhưng cuộc gặp bị trễ vì có một cuộc họp báo bất ngờ diễn ra trước đó. (Trúng vậy, vài giờ trước buổi tiếp tân, Châm đã biến màn chụp hình theo lịch là chỉ vài phút với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Macron và Trudeau thành cái mà tờ The Washington Post kêu bằng “một show truyền hình cáp ban ngày của riêng ổng (Trump)”)
Về chuyện “cằm rớt xuống đất”, Tí điệu nói rằng câu đó là về vụ ông Châm đổi ý, không muốn tổ chức kỳ hội nghị G7 năm tới ở khu rì-sọt Doral của ảnh ở Florida nữa mà chuyển sang Trại David ở Maryland. “Tất cả chúng tôi đều ngạc nhiên…” Tôi cho rằng các cố vấn của bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng lâu lâu lại có lần rớt cằm xuống đất vì những (quyết định) bất ngờ (của xếp).”
Sau đó, anh Tí điệu chủ quan, cho rằng sự vụ không có gì đáng lo, “Quan hệ (của Canada) với Huê kỳ là hết sức vững mạnh và tui có một quan hệ rất tốt với tổng thống và đoàn của ổng.” Vậy nhưng sự việc đã mang lại cho Thủ tướng Canada thêm một biệt hiệu (Hồi năm rồi ảnh đã bị Châm và cố vấn của Châm tặng cho biệt hiệu “tên đâm sau lưng” sau Hội nghị G7).
Cũng bữa thứ Tư, khi được hỏi về cái clip, Đô nan Châm đã làu bàu: “Oèo, hắn (Trudeau) là đồ hai mặt.”
Điều khá lạ là phản ứng của Châm kỳ nầy (cho tới lúc đó) chỉ có vậy. Sau khi làu bàu, ổng ra vẻ kẻ cả: “Hắn (Trudeau) là người tốt. Tui thấy hắn là người tốt.”
Nhưng ai cũng biết rằng Tổng thống Huê kỳ không phải là người kẻ cả, và từ rộng lượng không có trong từ điển của ổng. Vậy nên …chờ ít bữa coi.
Nhơn vụ nầy, cũng cần kể thêm một chuyện “có liên quan”, và nhơn vật chánh là bà Công chúa Anne của Anh cát lợi.
Và cũng là một cái clip video, được “phát tán rộng rãi” bởi các hãng thông tấn và các tài khoản mạng xã hội.
Khúc phim ghi tại Điện Buckingham, khi bà má của bà công chúa 69 tuổi nầy cùng với ông chồng già của bả và cặp vợ chồng ông anh – Thái tử Charles và Công nương Camilla, chào đón khách.
Sau khi bắt tay vợ chồng Tổng thống Huê kỳ, Nữ hoàng ngó tới ngó lui như muốn kiếm ai đó, rồi khi thấy Công chúa Anne đang đứng trước mặt mình ở cửa vô, bả nói cái gì đó với con gái.
Người ta thấy bà Anne rùn vai, ngửa hai bàn tay ra.
Hành động của bà công chúa được đặt dấu hỏi: Phải chăng bả bị má la khi không chịu ra chào khách?
Câu hỏi nầy được đặt ra, và sở dĩ KG nói “có liên can”, lả bởi vì bà Anne cũng có mặt trong khúc phim tám chuyện vừa được kể ở trên.
Mặc dầu không thấy các hãng thông tấn đưa tin bả có nói gì hay không, có lẽ không thâu được bởi trong phim, bả bị ông Thủ tướng Hòa lan che mất, nhưng chắc bả không phản đối việc mấy ông lãnh đạo Âu châu hùa với ông Thủ tướng Canada nói xấu ông Tổng thống Huê kỳ.
Bữa Thứ Tư, hãng thông tấn PA Media News Agency, một hãng tin Anh quốc “làm rõ” thêm sự việc khi đưa tin rằng khi rùn vai, ngửa lòng bàn tay, Công chúa Anne cói “Chỉ có mình tui.” (It’s just me). Sau đó, bả thêm, “và cái đám lau nhau nầy” (and this lot). Bà Công chúa muốn nói tới những thành viên trong nhóm quản gia của Hoàng gia đứng sau bả.
Ai cũng biết người Ăng lê rất giỏi giấu cảm nghĩ thực của mình và luôn luôn tỏ ra lịch sự, ngay cả khi có người lỡ “xì hơi” trước mặt họ, họ vẫn không bịt mũi.

Ký Gà

Xem thêm

Nhận báo giá qua email