Người hùng PETE BUTTIGIEG

ROCK HILL, SC - OCTOBER 27: Democratic presidential candidate, South Bend, Indiana Mayor Pete Buttigieg talks to supporters during a canvassing kickoff event October 27, 2019 in Rock Hill, South Carolina. Many presidential hopefuls campaigned in the early primary state over the weekend, scheduling stops around a criminal justice forum in the state capital. (Photo by Sean Rayford/Getty Images)

Không biết bạn có nghĩ tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ là người đồng tính công khai? Và nếu bạn không (hoặc chưa) tin điều đó xảy ra vào thời điểm này, cơ hội ứng cử viên Đảng Dân chủ Pete Buttigieg coi mòi không có cửa giành được tấm vé bước lên khán đài so găng với địch thủ đáng gờm của Đảng Cộng hòa là đương kinh tổng thống Donald J. Trump sắp tới.
Với nhiều người, dân Mỹ gần đây cởi mở nhiều với các trào lưu dân chủ. Trong đó nhiều trào lưu bênh vực những thành phần dân chúng thấp cổ bé miệng, bị lãng quên, bị bỏ rơi, thậm chí bị ức hiếp, nay họ đã được lắng nghe. Phụ nữ đã giành được nhiều quyền lợi hơn. Người da màu trước đó cũng thế, dĩ nhiên thắng lợi của họ thiên về tinh thần nhiều hơn thực tế. Rồi đến giới GLBTQ. Theo không ít, Mỹ hiện nay vẫn chưa thể đón nhận một tổng thống đồng tính công khai, ít nhất trong mùa phiếu 2020.
Mùa phiếu 2016, nước Mỹ xôn xao, người ta tin đây là cơ hội Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ có một nữ tổng thống đầu tiên. Cỗ bàn sửa soạn rất chu đáo công phu. Pháo mừng chỉ chực đợi châm ngòi. Tiệc sẽ hoan hỷ chưa từng có. Đùng một cái. Chưng hửng đến độ điếng người, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton thất bại phiếu cử tri đoàn, bà chỉ thắng phiếu phổ thông, nhiều hơn đối thủ của mình những một triệu phiếu; song điều đó hoàn toàn vô nghĩa với kết quả chung cuộc.
Hai mùa phiếu trước đó, tổng thống Mỹ da đen Barack Obama đắc cử, loại bỏ những đối thủ trắng toát của mình. Lúc đó nhiều người bất ngờ. Con đường dẫn đến Bạch cung của cựu tổng thống Obama – Văn phòng cao nhất của Hành pháp Mỹ là một con đường không dễ dàng gì. Ông phải đi từng bước, rất chậm, nhưng chắc, đằng sau ông là một người đàn bà thông minh và hiểu việc, Michelle Obama, cuối cùng ông đã loại được Cựu đệ nhất Phu nhân Hillary Clinton để có dịp so găng và knock-out địch thủ nặng ký John McCain (2008) và sau đó là Mitt Romney (2012).
Nay chúng ta có một Pete Buttigieg, thị trưởng của một thành phố nhỏ của Indiana với cái tên khá khiêm tốn South Bend. Nhắc thêm South Bend có một trường Đại học nổi tiếng của Mỹ: University of Notre Dame nằm cạnh con sông St. Joseph. Dân số của South Bend (năm 2010) xê xích khoảng 100.000 người. Pete Buttigieg từng phục vụ trong quân đội một thời gian ngắn. Với kinh nghiệm chính trường được coi là quá khiêm tốn ấy, cơ hội người hùng Pete Buttigieg trở thành Tổng thống Mỹ xem ra càng mong manh hơn.
Điểm tương phản giữa người hùng Pete Buttigieg và Tổng thống Trump là gì? Một người ít tiền, ít tuổi, và ít các mối quan hệ. Còn Tổng thống Trump thì khác. Ông lắm tiền. Tuổi có phần cao. Và các mối quan hệ của ông hiển nhiên khỏi bàn, nó vươn xa, phủ rộng, liên hệ tới rất nhiều người tai to mặt lớn của Mỹ!
Còn điểm tương đồng? Cả hai cùng từng xa lạ với sinh hoạt chính trị cấp quốc gia. Cả hai đều có vẻ tay ngang. Tuy nhiên Tổng thống Trump xem ra có phần khá hơn Pete Buttigieg vì ông có những kinh nghiệm va vấp và làm ăn lớn với các ông chủ lớn. Còn Pete Buttiege, một người đàn ông trẻ đầy nhiệt huyết, cảm thấy mình có trách nhiệm và đủ tự tin để lăn xả vào một cuộc chơi lớn, rất may ông gặp được khá nhiều quý nhân giúp đỡ.
Nếu Tổng thống Trump tận dụng Twitter như một thứ vũ khí khá lợi hại, Pete Buttigieg sử dụng lợi thế của truyền thông. Gần như với sự hỗ trợ đánh bóng khá nhiệt tình của “ông xã” Chasten Glezman, Mr. Buttigieg từ chỗ một kẻ xa lạ không mấy người biết đến bỗng trở thành cái tên khá quen thuộc với sinh hoạt chính trị Mỹ gần đây.
Có dịp nghe Pete Buttigieg trả lời phỏng vấn (hầu như chỗ nào cũng thấy có mặt vị ứng cử viên này, bất luận đó là một chương trình phỏng vấn của một đài TV uy tín, một buổi phỏng vấn radio địa phương bình thường) người ta có thiện cảm bởi giọng nói ấm áp, nam tính, mạnh mẽ, song văn phong rất bình dị và gần gũi.
Khi Buttigieg đem chuông đến South Carolina đánh trước sau đến sáu lần, một việc làm khá mạo hiểm, bởi nơi đây là cái nôi của những tư tưởng bảo thủ. Dân ở đây dù khó chịu với Donald Trump cỡ nào vẫn không thể tiêu hóa được khái niệm “đàn ông lấy chồng đàn ông”, thế mà người hùng Pete Buttigieg dám liều mạng xông thẳng vào chỗ nguy hiểm ấy, vốn được coi là lãnh địa của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden. Rồi chẳng hiểu tài ăn nói của Pete Buttigieg dễ nghe thế nào mà một số dân ở đây lại nhìn nhau cười: Bạn trẻ này nói chuyện nghe được. Tại sao? Vì những gì Pete Buttiegie nói không quá to tát xa xôi, kiểu hứa hẹn mây gió, sáo rỗng. Có người nói Pete đã quẳng một số tiền to vào các dịch vụ quảng cáo tại South Carolina với hy vọng sẽ cắm được một số cọc ở đây.
Theo giới quan sát các sinh hoạt chính trị tại Mỹ gần đây Tổng thống Donald J. Trump đã đánh giá cao Mr. Biden. Thậm chí ông còn e ngại Joe Biden sẽ đoạt được chiếc vé bước lên khán đài so găng với mình….Với không ít người, mối lo của Tổng thống Trump xem ra có lý chứ không phải lo hươu vượn xa xôi. Tuy nhiên cục diện nội bộ đấu đá giữa các ứng cử viên Đảng Dân chủ cho thấy Mr. Biden chưa hẳn sẽ nắm được chiếc vé trận chung kết. Ông phải thuyết phục và chứng tỏ được thực tài của mình. Nếu cứ lấy bổn cũ từ thời Cựu tổng thống Obama đem ra xáo lại và coi đó là nền tảng chính, đặt quá nặng chiến dịch vận động của mình lên một sản nghiệp đã giảm thiểu tám phần tính ứng dụng thời sự, xem ra Mr. Biden chỉ tranh thủ được tình cảm của giới cử tri Đảng Dân chủ lớn tuổi, còn với giới trẻ, họ không tìm thấy sự đồng cảm nào giữa ông và họ đã, đang, và sẽ xảy ra.
Trong lúc đó Pete Buttigieg khác hẳn. Còn trẻ, chưa đầy 40, chính xác hơn mới 37 tuổi, tuy nhiên cách ăn nói của Pete Buttigieg khác hẳn. Vía của một nhà lãnh đạo xuất hiện nơi khuôn mặt dễ nhìn ấy khá tự nhiên. Không nóng nảy. Không bộp chộp. Biết lựa lời. Biết giữ gìn những lễ nghĩa cơ bản. Những đặc tính ấy khiến Pete Buttigieg nhanh chóng chiếm được cảm tình của người đối diện, đặc biệt khi vị chính khách còn non choẹt, “bấm ra sữa” này không để lộ bất cứ sơ hở nào cho thấy mình còn non tay, chưa già dặn, chưa trưởng thành đủ.
Dĩ nhiên với các cử tri Đảng Cộng hòa, đặc biệt các cử tri yêu mến Tổng thống Trump, những nét ấn tượng của người hùng Pete Buttigieg nghiễm nhiên trở thành cái gai trong mắt họ. Thành ra trước mắt Pete Bittiegieg mất non nửa số phiếu cử tri của Mỹ. Phần cử tri còn lại của Đảng Dân chủ ai biết sau khi chia chác xé lẻ còn lại bao nhiêu. Vì vậy cử tri đặt niềm tin vào Pete Buttigieg có phải vô tình “biếu không” lá phiếu của mình cho Mr. Trump.
Vậy, theo bạn, liệu một ứng cử viên tổng thống đồng tính công khai, còn quá trẻ, non kinh nghiệm, quan hệ giao thiệp hạn hẹp so với các bậc tiền bối khác… có đủ công lực đối đầu với nhiều cản trở trước mắt ? Liệu Pete Buttigieg có đủ năng lượng cho một cuộc chạy đua việt dã không ít người tin rằng ông chạy thêm vài cây số nữa sẽ hết hơi.
Mùa phiếu năm 2016, tương tự, chẳng ai nghĩ ứng cử viên họ Trump sẽ trở thành đại diện chính thức của Đảng Cộng hòa so găng với đại diện chính thức của Đảng Dân chủ. Thế mà ông cứ lù lù tiến sâu vào. Tiền sẵn có. Nhưng đâu phải cứ có tiền là có thể tiến sâu vào bên trong. Điểm dễ nhận nhất nơi nhà đầu tư bất động sản họ Trump là sự rổn rảng, không hoa lá cành, không ăn nói lý thuyết sách vở, cứ thế toạc móng heo, cứ thế mà phang. Rồi những hứa hẹn đủ điều, nào là xây tường ngăn đôi Mỹ-Mễ, xử trảm Obamacare, tống hết di dân lậu ra khỏi Mỹ, giảm thuế sát cuống cho giới giàu, cứu nguy ngành than, ưu đãi thuế và hủy bỏ các thứ luật rườm rà (như bảo vệ môi trường) cho các công ty tha hồ khai thác tài nguyên thiên nhiên, đánh thuế nhập khẩu thật nặng lên hàng hóa của China, của EU, của Canada và Mễ, tống ngục Mrs. Clinton, giảm hẳn tài trợ đối với NATO…
Cuối cùng ông ẵm về 304 phiếu cử tri đoàn. Mrs. Clinton mặt xám ngoắt lại như đổ chì. Thế giới chưng hửng. Châu Âu bàng hoàng. Trung Quốc ngỡ ngàng… Liệu kỳ tích có xảy ra đối với Mr. Buttigieg (như đã từng xảy ra với Tổng thống Trump)? Hay chỉ là chuyện mơ hão. Bởi xét về đủ mọi khía cạnh, Mr. Buttigieg không thể sánh với một trùm bất động sản kỳ cựu đang làm ăn… Nhưng bù lại, rất có thể phong thái đĩnh đạc của Pete Buttigieg sẽ chiếm được tình cảm của những lá phiếu được coi là ba phải, chân trong chân ngoài, nhấp nhổm, khó tiên liệu, vốn thường bỏ phiếu theo cảm tính tùy hứng chủ yếu lệ thuộc vào trạng thái xúc cảm lúc phút chót.
Và, nếu bạn tin Iowa Poll (ngày 16 tháng 11, 2019) loan báo Pete Buttigieg trở thành ứng cử viên Đảng Dân chủ dẫn đầu (được ưu chuộng hơn cả Joe Biden, Bernie Sanders và Elizabeth Warren) tại Iowa là đúng, đáng tin cậy; rất có thể bạn sẽ bỏ chút thời gian tìm hiểu kỹ hơn về nhân vật này. Lúc đó, bạn sẽ đặt lại vấn đề với người hùng Pete Buttigieg và khả năng Tổng thống Mỹ thứ 46 là người đồng tính công khai xem ra không còn là chuyện viễn tưởng!
Tạm thời hãy cứ đợi xem…
Nguyễn Thơ Sinh

Xem thêm

Nhận báo giá qua email