Người lái xe ở Alberta đang phải trả bảo phí xe hơi cao hơn

Các số liệu thống kê được Automobile Insurance Rate Board (AIRB) công bố hôm thứ Sáu 10-1 cho thấy người lái xe hơi trong tỉnh bang Alberta đang đối diện với bảo phí xe hơi cao hơn, và trong một số trường hợp, mức bảo phí đó là “rất, rất cao”.
Theo bản tường trình tam cá nguyệt 4 này của AIRB thì có tới 27 công ty bảo hiểm xe hơi đang hoạt động trong tỉnh bang đã được phép tăng bảo phí trong những tháng gần đây, từ tăng chưa tới 1% lên tới gần 30%, áp dụng cho bảo hiểm cơ bản, trên những chiếc xe hơi tư nhân. Sự gia tăng này xảy ra sau khi mức phí quy định tăng tối đa áp đặt lên các bảo phí đã bị chính quyền Alberta hiện tại bãi bỏ vào mùa thu năm ngoái.
Cũng theo AIRB, hiện có hơn 92% các công ty bảo hiểm xe hơi đang bảo hiểm xe hơi tư nhân đã nộp đơn xin tăng bảo phí. Tình trạng này xảy ra sau khi ngành bảo hiểm liên tục cảnh báo số tiền mà họ phải bỏ ra để trả bảo hiểm trong những năm gần đây là rất nhiều, đã làm cho họ rơi vào một tình thế rất khó khăn tài chính. Những vấn đề đó đã trở nên tồi tệ hơn khi chính quyền NDP tiền nhiệm cách nay 2 năm đã áp đặt mức trần tối đa chỉ được tăng 5% bảo phí. Đến mùa thu năm ngoái thì tân chính quyền của đảng bảo thủ thống nhất Alberta mới tháo bỏ mức giới hạn tối đa đó, với lập luận rằng nó “không hiệu quả”.
Theo ông Jon Carson, nhà phê bình thuộc đảng NDP đối lập về các chính sách bảo hiểm xe hơi, thì mức ấn định 5% như thế vẫn là hợp lý. Ông này viện dẫn những bằng chứng cho thấy một số hãng bảo hiểm vẫn đã xoay sở được để giữ mức gia tăng bảo hiểm của mình ở mức đó, hoặc thậm chí ít hơn. Ông thúc giục chính quyền UCP hãy áp dụng trở lại mức ấn định tối đa 5% này bởi vì dân chúng Alberta đang phải trả hơn vài trăm đô la chỉ cho bảo hiểm xe hơi thôi, một điều theo ông ta là rất đáng lo ngại.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email