Người mất việc do Covid-19 có thể xin trợ cấp mới từ 12/10

Những người Canada nghỉ việc vì Covid-19 có thể bắt đầu nộp đơn xin trợ cấp tài chính mới từ chính phủ liên bang kể từ thứ Hai 12/10.

Những trợ cấp mới có hiệu lực trong khi những mối lo ngại nổi lên về việc gia tăng mất việc do Ontario và Québec áp đặt các hạn chế nhắm vào các nhà hàng, quán bar và trung tâm thể dục… để làm chậm sự lây lan của Covid.

Đơn xin Phúc lợi Phục hồi Canada CRB, 500 đô-la mỗi tuần trong tối đa 26 tuần, có thể được gởi thông qua Cơ quan Thuế vụ Canada CRA.

Một trợ cấp mới dành cho người chăm sóc cũng có hiệu lực vào ngày 12/10, sau rất nhiều lời kêu gọi kể từ khi đại dịch bắt đầu, để yểm trợ thêm cho các bậc cha mẹ và những người khác buộc phải nghỉ làm để chăm sóc người phụ thuộc do Covid-19.

Trợ cấp của người chăm sóc áp dụng cho những người nghỉ việc vì trường học hoặc nhà trẻ đóng cửa, và những người có con cái nghỉ học hoặc không thể đến nhà trẻ vì bị nhiễm virus hoặc có thể đã bị phơi nhiễm.

Nó cũng áp dụng cho những người buộc phải nghỉ việc để chăm sóc các thành viên trong gia đình, những người cần chăm sóc đặc biệt mà không có sẵn cho họ do Covid-19.

Chính phủ liên bang dự đoán 700.000 người Canada sẽ nộp đơn xin trợ cấp của người chăm sóc.

Chính phủ cũng đang lập ra một khoản trợ cấp nghỉ ốm mới có thể trả tới 1.000 đô-la trong hai tuần cho những người không thể làm việc vì họ mắc phải Covid-19 hoặc phải tự cách ly vì virus.

Những trợ cấp mới trị giá hàng tỉ đô-la có hiệu lực sau một cuộc chiến chính trị gay gắt tại Quốc hội mà cuối cùng ​​tất cả các đảng bỏ phiếu ủng hộ.

LCC (Theo CanadianPress)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email