Người Mỹ gốc Việt đầu tiên chinh phục đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ

Người phụ nữ gốc Việt, Amanda Burrill 38 tuổi, từng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, đã cùng bạn là Naomi Schware chinh phục đỉnh Denali có độ cao 6.190 thước ở Alaska – ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ – và ghi được nhiều kỷ lục khác.
Theo Bangor Daily News, Burrill có bố là người Mỹ, mẹ là người Việt sang Mỹ từ những năm 1970. Cô tốt nghiệp Học viện Hampden và phục vụ 8 năm trong hải quân Mỹ. Burrill từng hai lần bị chấn thương sọ não, vào năm 2003 khi đang ở chiến trường Iraq và một năm sau đó, khi ngã cầu thang và đập đầu vào tường đá cẩm thạch.
Đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe sau hai lần chấn thương sọ não, trải qua nhiều ca phẫu thuật hông, bàn chân và ngón chân do chạy đường trường nhiều năm, việc Burrill leo tới đỉnh Denali được xem là một điều kỳ diệu.
Cô cho biết: “Tôi luôn cảm thấy thoải mái khi có mục tiêu trước mắt, thường tôi thích đua ngựa hoặc chạy marathon. Hơn một năm trước, tôi đã lên kế hoạch chinh phục Denali và sau khi hoàn thành, tôi thấy rất tuyệt”.
Burrill sống ở New York, còn Schware đến từ Colorado, gặp nhau tại một khóa học leo núi 6 ngày ở Alaska và nhanh chóng trở nên thân thiết. Cuối tháng 4, họ đã đóng gói đồ đạc và lên đường tới Alaska. Họ kẹt ở Talkeetna, Alaska 7 ngày do thời tiết xấu. Ngày 2/5, cả hai bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ.
Burrill cho biết: “Chỉ có hai chúng tôi, không có người hướng dẫn. Có thể thuê ai đó dẫn đường nhưng chúng tôi quyết định tự đi. Chúng tôi tự giúp đỡ nhau. Tôi khá gầy gò còn cô ấy thì to con. Vì vậy, tôi giống như một đứa trẻ khi đi cạnh cô ấy”.
Sau khi chiến đấu với gió lạnh cắt da, Burrill và Schware đã chinh phục thành công Denali trong 25 ngày. Không chỉ vậy, hai người còn ghi được nhiều kỷ lục khác.
Burrill cho biết: “Công viên quốc gia xác nhận chúng tôi là đội nữ cựu binh đầu tiên và là đội phụ nữ không có người dẫn đường đầu tiên leo đến đỉnh Denali. Còn tôi là người Mỹ gốc Việt đầu tiên chinh phục thành công đỉnh núi này. Đối với tôi, đó không chỉ là những kỷ lục. Tôi vừa mới trải qua hai năm để phục hồi sau chấn thương sọ não và tôi muốn làm điều gì đó vui vẻ. Chúng tôi đã luyện tập và đã thành công”.
Sau Denali, hai người đặt mục tiêu chinh phục tiếp núi Aconcagua cao gần 7.000m ở Argentina, ngọn núi cao nhất châu Mỹ.