Người Nga tiếp tục phản đối và trốn lệnh động viên

Men gather at a military mobilization point in the separatist-controlled city of Donetsk, Ukraine February 23, 2022. REUTERS/Alexander Ermochenko

Lệnh động viên quân dự bị của tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành hôm 21/09/2022 tiếp tục vấp phải sự phản đối. Tại Daguestan, tây nam nước Nga, khoảng 100 người biểu tình đã bị bắt trong cuộc biểu tình phản đối hôm 25/9. Còn tại biên giới giữa Nga – Phần Lan và Nga – Mông Cổ, những đoàn xe dài bên lãnh thổ Nga chờ qua cửa khẩu. 

Đặc biệt tại Phần Lan, chỉ còn vài ngày nữa là nước này đóng cửa biên giới với du khách Nga. Alexandre, một lập trình viên tin học 35 tuổi, trả lời RFI, cho biết cách nay một tuần không nghĩ đến tình huống này và mơ ước một cuộc sống yên bình tại Saint-Pétersbourg. Thông báo trên của tổng thống Nga đã làm thay đổi mọi kế hoạch và tương lai của anh trở nên bất định. 

“Tôi khẩn cấp rời Saint-Petersbourg hôm 24/9. Tôi trốn lệnh động viên vì tôi là sĩ quan dự bị. Như phần đông bạn bè, tôi phản đối cuộc chiến này. Cha mẹ tôi được sinh ra tại Ukraine”. 

Trong cuộc họp trực tuyến với các quan chức Nga ngày 27/9, Putin xác nhận nông dân là đối tượng động viên vào quân đội.

Theo Hãng tin Reuters, lời xác nhận mới nhất của Putin khiến tương lai của vụ mùa năm 2023 khó đoán hơn. Nga là nước xuất cảng lúa mì lớn nhất thế giới. Mùa thu là mùa bận rộn của nông dân khi họ bắt đầu gieo lúa mì vụ đông và thu hoạch đậu nành và hạt hướng dương. 

Trước đó, hôm 21/9, Putin ra lệnh động viên một phần nhằm huy động khoảng 300.000 quân dự bị. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này có kế hoạch huy động cả quân nhân và sĩ quan các cấp. Lính dự bị từ 35 tuổi trở xuống có thể được gọi, với sĩ quan, ngưỡng tuổi là 50 – 55, tùy cấp bậc.

Reuters trích dẫn thông tin thường nhật từ bộ Quốc Phòng Anh hôm 26/09/2022, cho biết những binh sĩ dự bị đầu tiên được gọi nhập ngũ trong khuôn khổ lệnh động viên một phần ở Nga đã bắt đầu đến các căn cứ quân sự. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email