Người nghèo đỡ eo hẹp trong năm 2021 nhờ trợ cấp chính phủ

Hôm 13/9, Cục Điều tra Dân số cho biết một thước đo chính cho biết số lượng người sống trong cảnh nghèo khó vào năm 2021 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục một phần lớn nhờ vào các biện pháp trợ giúp của chính phủ liên bang nhằm hỗ trợ các gia đình suốt đại dịch COVID-19.

Tỉ lệ nghèo bổ sung (supplemental poverty rate) giảm xuống còn 7,8% trong năm 2021 từ mức 9,2% được điều chỉnh tăng lên vào năm 2020, theo một thước đo có tính đến hỗ trợ của chính phủ được cung cấp thông qua các chương trình như trợ giúp thực phẩm, tín dụng thuế và chi phiếu kích thích tiêu dùng. Đó là tỉ lệ thấp nhất kể từ khi văn phòng bắt đầu thu thập dữ liệu này vào năm 2009.

Số người sống trong nghèo khó được thống kê dưới thước đo này đã giảm gần 4,5 triệu người xuống còn 25,6 triệu người, từ hơn 30 triệu người vào năm 2020, với một tập hợp các khoản tín dụng thuế như tín dụng thuế thu nhập đạt được và tín dụng thuế trẻ em góp phần lớn đẩy tỉ lệ nghèo đi xuống. Chỉ riêng những khoản tín dụng đó đã giúp khoảng 9,6 triệu người thoát nghèo vào năm ngoái, các giới chức Cục Điều tra Dân số cho biết.

Đối với những người gốc Việt có thu nhập thấp, các chương trình trợ giúp của chính phủ là một cứu cánh quan trọng, đặc biệt là trong suốt đại dịch COVID-19.

Trinh Pham, giám đốc chi nhánh Atlanta của BPSOS, một tổ chức phi vụ lợi chuyên cung cấp các dịch vụ xã hội cho người Mỹ gốc Việt, cho biết số người tìm đến BPSOS nhờ hỗ trợ có gia tăng trong năm qua, đa phần là những người xin trợ cấp thất nghiệp.

Tỉ lệ nghèo chính thức, không tính các khoản hỗ trợ kích thích chi tiêu hoặc một số chương trình khác của chính phủ, không thay đổi bao nhiêu, tăng lên mức 11,6% vào năm 2021 từ mức 11,5% đã được sửa đổi tăng lên vào năm 2020. Theo tỉ lệ này, khoảng 37,9 triệu người sống trong nghèo khó vào năm ngoái, nhiều hơn 385.000 người so với năm 2020.

Cục Điều tra Dân số cho biết thu nhập trung bình của gia đình năm ngoái ít thay đổi, ở mức 70.800 đô la.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email