Người nhập cư biểu tình yêu cầu được cấp tình trạng thường trú

Khoảng 100 người biểu tình đã tuần hành từ Công viên Jarry Montréal và tập trung trước văn phòng của Thủ tướng trong khu Parc-Extension vào chiều Chủ nhật để lên án một chương trình mới cung cấp quyền thường trú, cho rằng nó chưa đủ.

Chương trình mới được đưa ra vào ngày 6/5 cung cấp khoảng 90.000 chỗ thường trú cho người nước ngoài làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và một số công việc thiết yếu, nhưng các nhà phê bình cho rằng nó khiến quá nhiều lao động dễ bị tổn thương phải ra đi.

Mostafa Henaway, một nhà tổ chức cộng đồng thuộc Trung tâm Lao động Nhập cư, cho biết: 

“Họ bị mắc kẹt và bị bỏ quên trong tình trạng lấp lửng mà không có bất kỳ tình trạng nào. Họ không được tiếp cận với giáo dục, không được tiếp cận với các chương trình của chính phủ, các chương trình yểm trợ nhân viên”.

Các nhà phê bình cũng nói rằng nhiều công nhân không nói được tiếng Pháp tốt và phải đảm nhận những công việc khó khăn trong các nhà máy và trang trại, bất chấp trình độ học vấn của họ.

Một số người đã chờ đợi nhiều năm để có được tình trạng lâu dài và nói rằng họ không thể sống bên nhau nếu không có tình trạng thường trú.

Chatam Singh, một nhà tổ chức thuộc Hội đồng Người tị nạn Canada cho biết: “Chúng tôi không thể nghĩ về tương lai của mình, chúng tôi không thể mời gia đình của mình. Tôi có hai con gái và vợ tôi vẫn còn ở quê nhà. Tôi không thể bảo lãnh cho họ, vì vậy mỗi ngày trôi qua đều rất khó khăn”.

Quận trưởng quận Parc-Extension, Giuliana Fumagalli nói rằng chính phủ Tự do phải làm nhiều hơn nữa. Bà nói: “Tất cả họ đều đang làm việc ở đây, đóng góp cho nền kinh tế, đóng góp xã hội, đóng góp cho thành phố và cho đất nước của chúng ta, vì vậy những gì chúng ta nợ họ là sự ân xá”.

Các nhà tổ chức cho biết họ đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc tuần hành dài 8 ngày tới Tòa nhà Quốc hội bắt đầu từ ngày 18/7 và sẽ biểu tình ở Ottawa vào ngày 25/7.

Thiên Kim 

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email