Người phụ nữ bị phạt trong trạm métro được bồi thường $20.000

Tòa án Tối cao Canada đã ra lệnh rằng người phụ nữ từng bị bắt vì từ chối giữ tay vịn thang cuốn trong một trạm métro ở Laval, phải được bồi thường thiệt hại 20.000 đô-la.
Năm 2009, khi Bela Kosoian vào trạm xe điện ngầm Montmorency, một cảnh sát viên bảo cô hãy tôn trọng bản chỉ dẫn tượng hình mang nội dung “Giữ tay vịn” trên thang cuốn.
Tình hình trở nên căng thẳng khi cô từ chối làm theo và từ chối trình thẻ nhận dạng khi được yêu cầu.
Cô bị bắt giữ trong 30 phút và cuối cùng được cho đi với 2 vé phạt: 1 vé $100 do không tuân lệnh theo bảng chỉ dẫn tượng hình, và 1 vé phạt $320 vì cản trở công việc của viên thanh tra.
Tại tòa án thành phố Montréal vào năm 2012, cô đã được tha bổng trong hai vụ “vi phạm” nói trên và sau đó đã đệ đơn kiện 45.000 đô-la chống lại cơ quan chuyên chở công cộng Montréal STM, Thành phố Laval và một trong những viên cảnh sát, Fabio Camacho.
Đơn kiện của cô đã bị tòa án Québec từ chối vào năm 2015 và Tòa Kháng án Québec năm 2017, nơi đó cho rằng Kosoian là “tác giả của sự bất hạnh của chính cô”.
Nay, Tòa án Tối cao đã ra lệnh bồi thường thiệt hại cho Kosoian 20.000 đô-la. STM, nơi vận hành hệ thống xe điện ngầm, và Camacho mỗi bên sẽ chịu trách nhiệm một nửa số tiền.
Trong phán quyết, Tòa án viết: “Một viên cảnh sát hợp lý trong cùng hoàn cảnh sẽ không coi việc không giữ tay vịn là một hành vi phạm tội… Do đó, cảnh sát viên đã phạm lỗi khi bắt giữ Kosoian. STM đã phạm lỗi khi dạy các cảnh sát viên rằng bảng chỉ dẫn tượng hình trong sự việc là điều bắt buộc phải giữ tay vịn”.
Các thẩm phán đã ghi trong quyết định của họ rằng Kosoian “có quyền từ chối tuân theo một lệnh bất hợp pháp và do đó không có lỗi” trong sự việc này.
Kosoian rất xúc động sau quyết định của tòa, nói rằng đó là một quá trình “rất khó khăn” nhưng cô ấy rất vui khi các thẩm phán “công nhận luật pháp”.
Cô bày tỏ: “Tôi biết rằng tôi đã không làm gì sai. Đó là nguyên tắc”. Kosoian nói rằng điều quan trọng là phải đưa vụ này lên Tòa án Tối cao vì quyết định không chỉ dành cho bản thân cô mà còn cho tất cả người dân Canada.
LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email