Người phụ nữ hào phóng nhất năm 2020

Với việc cho đi 6 tỉ Mỹ kim trong năm 2020, có thể nói bà MacKenzie Scott, vợ cũ của tỉ phú Jeff Bezos, là người hào phóng nhất năm qua.

Theo thông tấn xã AFP ngày 31/1, bà MacKenzie đã tặng tiền làm từ thiện chỉ “dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau” và như thế có thể “khuyến khích những người khác cho đi”.

Vợ cũ của ông chủ Amazon đã cho đi những số tiền lớn mà không hề có đòi hỏi gì với bên nhận, khác hẳn với cách thường thấy của những nhà từ thiện tại Mỹ.

Cách làm của bà MacKenzie vì thế đã làm rúng động thế giới từ thiện, không chỉ vì số tiền bà cho đi quá lớn mà còn vì cách làm của bà là để cho các cơ sở, tổ chức được thụ hưởng tiền có quyền tự quyết với số tiền nhận được, vượt qua mọi rào cản thủ tục cẩn thận lâu nay.

Bà Laura MacDonald – chủ tịch quỹ Giving USA, tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các khoản đóng góp từ thiện – cho rằng cách làm của vợ cũ của tỉ phú Jeff Bezos tạo ra một phong trào gọi là “từ thiện dựa trên sự tin tưởng”.

Bà Laura nhận định: “Cách này có thể khuyến khích các nhà từ thiện khác có quyết định táo bạo hơn”.

Vào tháng 12/2020, bà Scott đã tặng tiền cho 384 tổ chức, từ viện đại học công nghệ trong khu bảo tồn thổ dân Blackfeet của tiểu bang Montana cho đến ngân hàng thực phẩm ở tiểu bang Arkansas hay tổ chức giúp đỡ các gia đình nhập cư ‘Immigrant Families Fund’.

Giải thích cho sự hào phóng chưa từng có này, bà MacKenzie Scott viết: “Đại dịch lần này đã tàn phá cuộc sống của nhiều người Mỹ vốn đã gặp nhiều khó khăn. Phụ nữ, người da màu và những người khốn khó càng khổ hơn vì những thiệt hại kinh tế và mắc bệnh. Trong khi đó giới tỉ phú lại càng giàu thêm”.

Ông Phil Buchanan – chủ tịch Trung tâm từ thiện chuyên cung cấp thông tin cho các quỹ từ thiện – tuyên bố: «Tôi hi vọng số tiền bà ấy cho đi và nguyện vọng tiếp tục cho đi sẽ thúc giục những người giàu sụ đang còn do dự trong khi mọi người đang phải đương đầu những thách thức chưa từng có”.

Bà Scott, 50 tuổi, là vợ cũ của ông Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO của đại công ty thương mại điện tử Amazon. Hai người đã chính thức hoàn tất việc ly hôn ngày 5/7/2019. Theo đó, bà MacKenzie nhận 25% tổng tài sản, tương ứng với 4% cổ phiếu của Amazon, trị giá 38 tỉ Mỹ kim. Số tiền này giúp vợ bà Scott trở thành người phụ nữ giàu thứ 3 thế giới.

Năm 2019, bà gia nhập The Giving Pledge, sáng kiến từ thiện dành cho những người siêu giàu mà khi tham gia, họ cam kết sẽ hiến tặng phần lớn tài sản trong lúc còn sống.

Ông Bezos cũng làm từ thiện mạnh mẽ trong năm 2020. Hồi tháng 1/2020, ông cam kết rót 10 tỉ Mỹ kim cho những vấn đề liên quan đến khí hậu và vào tháng 11/2020, ông công bố đã giải ngân khoản 800 triệu Mỹ kim đầu tiên trong cam kết này cho 16 tổ chức.

Ngoài ra, ông Bezos cũng công bố một đợt giải ngân khác từ quỹ từ thiện Day One Fund của ông, tặng hơn 100 triệu Mỹ kim cho 42 tổ chức giúp đỗ người vô gia cư. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email