Người phụ nữ sáng lập The Toronto Vietnamese Marching

The Toronto Vietnamese Marching được thành lập cách nay hơn một thập niên với các thành viên ở độ tuổi từ 5 đến 7, trước đây thường được gọi là ban quân nhạc thiếu nhi, nhưng hiện nay, các em thuộc ban nhạc này đã trưởng thành, sắp bước vào ngưỡng cửa đại học, nên danh xưng này hoàn toàn không còn phù hợp với tuổi của các em.

Chị Lisa, người đã sáng lập và gầy dựng The Toronto Vietnamese Marching cho biết, cách nay 10 năm, khi tham dự diễn hành tại CNE, chị nhìn thấy các phái đoàn cựu chiến binh đại diện các quốc gia Tự do đều có ban quân nhạc, trong khi đơn vị cựu quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng Hòa vẫn phải đếm đều bước khi diễn hành. Đó là lý do đã thúc đẩy chị thành lập ban quân nhạc The Toronto Vietnamese Marching.

Cuối tháng 8 năm 2008, lần đầu tiên The Toronto Vietnamese Marching tham dự diễn hành tại CNE, và phái đoàn Việt Nam đoạt giải nhất, được ban tổ chức trao bằng Tưởng lục Goodyear Remembrance Trophy.

Tuy nhiên, để đạt được thành quả này, các em đã phải mang những nhạc cụ nặng nề trên quãng đường dài từ điểm xuất phát trước cổng CNE đến trung tâm khu triển lãm CNE khiến nhiều em bị đau lưng.

Sau đó vài năm, Hội Người Việt Kitchener mời The Toronto Vietnamese Marching tham dự cuộc diễn hành Oktorberfest được tổ chức thường niên ở Kitchener.

“Thường sau khi diễn hành trên một đoạn đường dài hơn 5 cây số, khi đến cuối đường, hầu như các em đều nằm xuống đường vì mệt lã, do trống quá nặng, đôi khi phải diễn hành trong mưa, và thời tiết tháng 10 đã chớm lạnh, trong khi các em chỉ mặc có bộ đồng phục trắng. Trống đập vào bụng khi đều bước khiến các em mang trống mang nhiều vết bầm ở bụng”, chị Lisa hồi tưởng.

Trước thực trạng nói trên, chị Lisa cùng với các thiện nguyện viên đã quyết định thực hiên chiếc xe hoa để các em có phương tiện đi diễn hành.

Trong 8 tháng liên tục, chị Lisa cùng với phu quân đã quá cố Edward Dietrich, hai con của chị là William và Edison Dietrich, các ông: Châu Hải, Trần Văn Khôi, Lê Đức Hiền, Harry St.Dennis, các em Emily Nhâm, Jacqueline Hà, Cecilia Nguyễn, phụ huynh của các em này và nhiều thiện nguyện viên khác đã vượt qua nhiều công đoạn gian nan: Tìm mua xe trailer cũ, cắt ráp, dựng thành xe hoa, nộp bản vẽ cho ban tổ chức lễ hội Oktorberfest, xin Bộ Giao thông cấp bảng số. Nhưng khó khăn nhất là tìm nguồn tài chánh để thực hiện xe hoa.

Cuối cùng rồi, chiếc xe hoa mang tên Con Thuyền Tự Do với chân dung ba cô gái Bắc Trung Nam, cũng “trình diện” Cộng đồng người Việt Toronto vào ngày chủ nhật 5 tháng 6 năm 2011 tại cơ xưởng Tokyo Auto Collision, với kinh phí $20.000. Ngân khoản này do các mạng thường quân, trong đó có Thời Báo đóng góp.

Trong đêm văn nghệ mang chủ đề “Thế hệ tiếp nối”, được tổ chức sau đó, The Toronto Vietnamese Marching, với sự hướng dẫn của nhạc sĩ Vũ Trọng Phước, đã thể hiện sự tiến bộ về kỹ thuật rõ rệt khi trình bày các nhạc phẩm hùng ca hướng về quê hương, kêu gọi tranh đấu cho người dân trong nước có được nhân quyền.

Từ trước đến nay, trong các cuộc tuần hành, chương trình văn nghệ đấu tranh, ít khi thiếu vắng The Toronto Vietnamese Marching.

Dù không còn phu quân, ông Edward Dietrich, đồng hành trong các sinh hoạt Cộng đồng, chị Lisa vẫn hiện diện cùng với The Toronto Vietnamese Marching trong các buổi trình diễn với bộ đồng phục trắng, vẫn là linh hồn của ban nhạc, vẫn ngược xuôi khi các em đi tuần hành. Chị hy vọng “thế hệ tiếp nối sẽ tiếp tục tranh đấu cho đất nước thoát khỏi chế độ độc tài Cộng sản”.

VPY

h3

Nhận báo giá qua email