Người phụ nữ tỵ nạn gốc Việt, là người tiên khởi trong ngành cao kỹ “liên kết máy điện toán và não bộ” (brain-computer interface, BCI)

San Jose, California: Một trong những tay đua xe Formula One là ông Rodrigo Mendes, người Ba Tây không phải là một tay đua xe hơi bình thường, và chiếc xe đua mà ông ta “lái” cũng không phải là chiếc xe bình thường, vì không có vô lăng, không có bàn đạp.
Tay đua này là một người khuyết tật, và điều khiển việc lái xe bằng bộ óc.
Để dẫn truyền những mệnh lệnh mà ông Mendes nghĩ, xuống việc lái xe, ông Mendes đã phải nhờ vào một hệ thống điện toán, truyền những ý tưởng mà ông Mendes nghĩ trong đầu xuống hệ thống lái xe tự động. Hệ thống lái xe mà người lái không cần cử động, chỉ nghĩ trong óc thôi, đã sử dụng thảo chương “liên kết máy điện toán với não bộ” ( brain computer interface, BCI).
Một trong những người tiên khởi trong hệ thống điện toán này là bà Tâm Lê, một người tỵ nạn Việt đến định cư ở Úc Đại Lợi và hiện có công ty tại vùng thung lũng điện tử ở thành phố San Francisco, tiểu bang California.
Bà Tâm Lê năm nay 42 tuổi là người tiên khởi trong ngành dùng máy điện toán đưa những mệnh lệnh xuống thành những hoạt động, mà người này không phải cử động.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email