Người ta phải tìm cách sống trong thời ” gạo châu củi quế”

Toronto: Với giá thực phẩm gia tăng phi mã trong những tháng qua, phần lớn những người Canadians đã phải tìm cách sống còn trong một thời đại “gạo châu củi quế”.
Theo những thống kê thì thực phẩm đã gia tăng 3.9 phần trăm trong vòng 1 năm qua.
Trong vòng 1 năm qua, giá thịt gia tăng gần 10 phần trăm, giá những loại dầu như dầu olive, dầu canola, những loại bơ gia tăng 18.5 phần trăm.
Với giá thực phẩm gia tăng quá cao, sẽ gây khó khăn cho những người có lợi tức thấp, những người phải sống theo từng “pay check”, chưa lãnh tiền thì đã mượn và tiêu hết số tiền mà họ sẽ được lãnh.
Chính vì thế những người Canadians đã tìm cách thích nghi với hoàn cảnh mới bằng nhiều cách khác nhau:
– Họ coi báo hàng tuần, tìm kiếm những siêu thị có bán những món hàng đại hạ giá trong tuần.
-Họ tìm kiếm những phiếu giảm giá, trên mạng cũng như qua những tờ quảng cáo gửi đến nhà hàng tuần.
-Nhiều người đã cắt giảm những thực phẩm đắt giá như giảm ăn thịt, và thay vào đó bằng những món có chất đạm nhưng rẻ hơn như đậu nành..
– Người ta cũng trồng rau trái sau vườn, trong những nhà kính, để giảm bớt chi phí hàng ngày.
-Nhiều người đã thay đổi những siêu thị mà họ mua trước đó: từ những siêu thị bán đồ đắt tiền như Loblaws, Longos, Super Stores qua những siêu thị bình dân bán đồ rẻ hơn như No Frills, Freshco…

Theo bản thăm dò dân ý của tổ chức thăm dò Angus Reid thì 45 phần trăm những người Canadians được hỏi ý kiến cho biết là họ gặp khó khăn trong việc kiếm đủ thực phẩm cho gia đình hàng ngày.
Cô Adwoa Toku, năm nay 27 tuổi, hiện là sinh viên bậc tiến sĩ của trường đại học Toronto đã cho biết là cô ta trồng rau trái ngay trong căn chúng cư nhỏ của cô ở thành phố Toronto và đã trồng được nhiều loại rau từ collard greens, cà chua, các loại rau thơm, dâu tây, raspberries…
Cô cũng cho biết là cô đã tiết kiệm được một số tiền đáng kể trong những tháng qua. Trong những tháng hè vừa qua, tiền chi phí thực phẩm mà cô phải bỏ ra chỉ có cỡ $20 một tuần.Kinesha Harry shows off her stockpiled closeturation0:15

Nhận báo giá qua email