Người Thái Lan biểu tình lớn nhất trong 5 năm

Hàng chục ngàn người tham gia cuộc biểu tình lớn nhất tại Bangkok kể từ cuộc đảo chính năm 2014 sau khi chính phủ Thái Lan ra lệnh cấm đảng đối lập.
Cuộc biểu tình cuối tuần qua được tổ chức theo lời kêu gọi của Thanathorn Juangroongruangkit, tỉ phú 41 tuổi kiêm lãnh đạo đảng Tương lai Mới (FFP) đối lập. Đoàn người tràn qua các lối đi gần khu thương mại MBK Centre ở quận mua sắm tại thủ đô Bangkok, hô vang các khẩu hiệu ủng hộ dân chủ.
FFP cho biết có 10.000 người tham gia biểu tình, trong khi nhà chức trách Thái Lan không đưa ra con số ước tính. Lực lượng cảnh sát được điều động để bảo đảm an ninh nhưng không cản trở đám đông.
Thanathorn cho biết: “Đây chỉ là khởi đầu. Sự kiện hôm nay thể hiện sức mạnh để những người khác có thể tham gia cùng chúng tôi trong tương lai. Ngày hôm nay như một cuộc thử nghiệm. Prayuth, đừng sợ, sự thật sẽ diễn ra vào tháng tới”. Thanathorn muốn nhắn tới Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.
Tỉ phú 41 tuổi nổi lên như đối thủ chống lại chính quyền Thủ tướng Prayuth kể từ sau cuộc bầu cử hồi tháng 3, khi phe đối lập cáo buộc kết quả kiểm phiếu bị thao túng để thiên vị đảng Palang Pracharat thân quân đội.
Ủy ban bầu cử Thái Lan yêu cầu Tòa án Hiến pháp giải tán FFP, cáo buộc họ vi phạm luật quản lý các đảng chính trị khi tiếp nhận những khoản cho vay trị giá hàng triệu Mỹ kim từ Thanathorn.
Tòa án Hiến pháp Thái Lan tháng trước tuyên bố xóa tư cách dân biểu của tỉ phú này, sau khi ông bị kết tội vi phạm luật bầu cử vì vẫn sở hữu cổ phần trong công ty truyền thông V-Luck Media vào ngày ghi danh tranh cử. Tuy nhiên, Thanathorn phản đối phán quyết, khẳng định ông đã bán toàn bộ cổ phần tại công ty từ tháng 1.
FFP do Thanathorn thành lập hồi tháng 3, được hàng triệu thanh niên ủng hộ và trở thành nhóm chính trị lớn thứ ba ở Thái Lan. FFP nhận được hơn 6,2 triệu phiếu trong cuộc bầu cử tháng 3, xếp sau đảng Palang Pracharat của Thủ tướng Prayuth và đảng Pheu Thai do cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra thành lập.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email