Người thuê nhà ở Vancouver sẽ được bồi thường nếu bị buộc phải ra khỏi nhà

Hội đồng Thành phố Vancouver (Vancouver City Council – VCC) hôm thứ Ba 11-6 đã chấp thuận nhiều giải pháp nhằm “giảm sốc” cho những người thuê nhà bị buộc phải dọn ra khỏi nhà vì các công trình cải tạo, nâng cấp.

Các quy định mới về bồi thường của thành phố sẽ tập trung vào những người thuê nhà có thu nhập thấp, người già và người tàn tật-khuyết tật. Thị trưởng Vancouver Kennedy Stewart trong một tuyên bố bằng văn bản trong cùng ngày khẳng định họ sẽ được hưởng một loạt những biện pháp bảo vệ “rộng rãi và toàn diện nhất”.

Những thay đổi trong chính sách gọi là Tenant Relocation and Protection Policy này (TRPP – Chính sách Tái Định cư và Bảo vệ Người Thuê Nhà) có mục đích giúp người thuê tìm được nhà thuê mới nếu như họ bị buộc phải dọn đi chỗ khác, và sẽ tăng số tiền bồi thường mà họ có quyền được hưởng. Cụ thể, số tiền mà người chủ nhà, chủ đất phải trả sẽ tăng gấp đôi. Thí dụ, nếu bị mất chỗ ở, một người sống trong một căn chung cư suốt hơn 20 năm sẽ có quyền được bồi thường 12 tháng tiền thuê, trong khi người đã thuê một nơi trong khoảng 1-5 năm thì sẽ được bồi thường 4 tháng.

Các quy định mới cũng sẽ yêu cầu phải có sự liên lạc, giao tiếp nhiều hơn giữa các chủ đất, chủ nhà và người thuê nhà cũng như sự tăng cường giám sát của thành phố. VCC vẫn đang xem xét một kế hoạch riêng nhằm lập ra một Văn phòng của những Người Thuê Nhà (Renters’ Office) ở Vancouver để kết nối người thuê nhà với các dịch vụ và tổ chức phi lợi nhuận.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email