Người tìm thấy kho báu triệu đô tự công bố danh tính

Sau nửa năm im lặng, người đàn ông tìm thấy kho báu trị giá hơn 1 triệu Mỹ kim do triệu phú Mỹ Forrest Fenn giấu trên núi ở miền tây nước Mỹ khoảng 10 năm về trước đã chính thức công bố danh tính của mình.

Theo báo The New York Times ngày 9/12, kho báu do cựu phi công Mỹ – triệu phú Forrest Fenn cất giấu ở khu vực núi Rocky vào khoảng năm 2010.

Jack Stuef (32 tuổi) cho biết ông đã tìm thấy kho báu này vào ngày 6/6/2020 ở thành phố Wyoming, tiểu bang Michigan, sau 2 năm tìm kiếm.

Phát biểu trên tờ tạp chí Outside, Stuef kể rằng ông biết về kho báu của ông Fenn vào năm 2018 và luôn bị ám ảnh bởi việc tìm kiếm nó. Tuy nhiên, Stuef, là một sinh viên y khoa ở Michigan, không tiết lộ địa điểm tìm thấy kho báu.

Stuef hôm 7/12 cũng cho biết lâu nay ông không tiết lộ danh tính vì sợ gia đình bị đe dọa hoặc bị theo dõi bắt cóc.

Tuy nhiên, lần này anh quyết định công bố danh tính sau khi tòa án ở thành phố Santa Fe (tiểu bang New Mexico) hồi tháng trước ra phán quyết yêu cầu phía gia đình triệu phú Fenn phải cung cấp tên và địa chỉ của người tìm ra kho báu nhằm giải quyết vụ kiện cáo liên quan đến kho báu.

Trong vụ kiện này, nguyên đơn là một luật sư ở thành phố Chicago, tiểu bang Illinois. Luật sư Barbara Andersen ngày 8/6/2020 đã đệ đơn lên tòa án ở thành phố Santa Fe, New Mexico kiện ông Fenn và người tìm được kho báu.

Luật sư Andersen nói rằng sau khi bà mất nhiều năm miệt mài giải mã bài thơ của triệu phú Fenn và khoanh vùng được vị trí của kho báu, ai đó đã xâm nhập vào điện thoại di động của bà và lấy cắp thông tin “độc quyền” giúp họ tìm được nơi cất giấu kho báu.

Trong đơn kiện, bà Andersen yêu cầu tòa án phong tỏa chiếc rương, không cho bán đấu giá và giao kho báu lại cho bà.

Ông Shiloh Forrest Old, cháu trai của triệu phú Forrest Fenn (vừa qua đời tại thành phố Santa Fe hồi tháng 9/2020, thọ 90 tuổi), cũng xác nhận người tìm thấy kho báu là Jack Stuef.

Lúc còn sống, ông Fenn từng cho hay kho báu là một chiếc rương nặng khoảng 20kg, chứa kim cương, hồng ngọc, lục bảo ngọc và những đồng xu vàng, trị giá ước tính hơn 1 triệu Mỹ kim.

Triệu phú Fenn khi đó cho biết người tìm ra “kho báu” đã dựa vào những gợi ý trong bài thơ gồm 24 câu được công bố trong cuốn tự truyện ‘The Thrill of the Chase’ của ông vào năm 2010. Theo tờ The New Mexican, ước tính đã có hơn 350.000 người săn lùng “kho báu” này. Nhiều người bỏ việc, số khác dùng hết số tiền tiết kiệm để truy lùng “kho báu” và ít nhất 5 người đã mất mạng trong lúc đi tìm kho báu.

Theo Đài CBS News, Jack Stuef cho hay ông đã cất giữ kho báu tại một địa điểm an toàn ở tiểu bang New Mexico và sẽ để ở đây cho đến khi tìm được người để bán chiếc rương đó. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email