Người tỵ nạn Venezuela ồ ạt tràn vào Ecuador

Kể từ ngày 26/08, chỉ những người tỵ nạn Venezuela có giấy phép nhập cảnh vì lý do nhân đạo (visa nhân đạo) mới có thể vào Ecuador. Hàng ngàn người tại khu vực biên giới đã chạy đua thời gian để nhập cảnh trước ngày chính sách này có hiệu lực.
Phía bên kia cầu biên giới Rumichaca, lãnh thổ Ecuador, có 18 cửa làm thủ tục nhập cảnh đón tiếp người tỵ nạn có visa nhân đạo. 18 cửa, trong hoàn cảnh thông thường thì đủ, nhưng lại bị quá tải khi phải đón tiếp hàng ngàn người tỵ nạn như hiện nay.
Để tránh tình trạng hỗn loạn, nhà chức trách Ecuador đã phát vòng đeo tay nhựa mầu xanh đánh số thứ tự nhằm tổ chức lại dòng người xếp hàng chờ đợi mỗi lúc một dài thêm. Bởi lẽ hiện có quá nhiều người di cư Venezuela đến xin nhập cảnh, ước tính lên đến 5.000 người mỗi ngày, thậm chí là nhiều hơn.
Cảnh sát vừa thông báo từ thứ Hai (26/08) thắt chặt kiểm soát tại 26 điểm qua lại bất hợp pháp, tránh trường hợp những người không có visa nhân đạo vào Ecuador. Nhà chức trách đề nghị những người không có visa này đến xin tại lãnh sự quán Ecuador ở Caracas, Bogota và Lima.
Tại vùng biên giới, không có thông tin hoặc thông tin không được phổ biến đầy đủ. Dù đã nghe nói đến chính sách visa mới nhưng những người tỵ nạn không biết chi tiết chương trình ân xá hoặc hợp lệ hóa quy chế mà chính quyền Quito sẽ đưa ra vào tháng 10 tới.
Đặc biệt, rất nhiều người không để ý rằng chương trình này chỉ cấp visa, có thể được gia hạn 2 năm, cho những người đã nhập cảnh Ecuador trước ngày 26/07 vừa qua.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email