Người tỵ nạn Việt đang ở Thái Lan hoan nghênh quyết định mới của tổng thống Biden

Vọng Các, Thái Lan: Theo  bản tin của  đài  VOA phổ biến hôm thứ  sáu ngày  5 tháng 2 vừa qua, thì  qua những cuộc phỏng vấn  của  phóng  viên đài VOA, một  số những người Việt   đang ở Thái Lan, và  muốn xin  định cư ở Hoa Kỳ, đã   rất vui mừng  trước những quyết  định mới đây của  tổng thống Biden.

Trong thời cựu tổng thống Trump, số người tỵ  nạn  được nhận vào Mỹ hàng năm chỉ có  15 ngàn người.

Trong ngày  4 tháng 2 vừa qua, tổng thống Biden đã ký sắc lệnh gia tăng số người  tỵ nạn  được nhận vào Mỹ trong năm nay 2021 lên đến 125 ngàn người.

Từ Bangkok, nhà hoạt động Đoàn Huy Chương, người từng bị cầm tù ở Việt Nam và hiện đang xin quy chế tị nạn chính trị, bày tỏ sự vui mừng trước sắc lệnh mới của Tổng thống Biden:

“Nghe được tin này chúng tôi rất vui mừng. Tôi hy vọng rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ mở ra các cơ hội cho những người tị nạn. Hiện nay, tại Thái Lan có những người Việt xin tị nạn hơn 20 năm vẫn chưa được nước thứ ba tiếp nhận.”

Ông Đoàn Huy Chương cho biết hiện tại có hơn 2,000 người đang tị nạn tại Thái Lan.

Theo ông Chương  thì có  bốn  nhóm người    tỵ nạn  đang tạm sống ở Thái Lan và  chờ   được  định cư ở  một quốc gia khác, gồm  những người Việt,  người   Cam Bốt,  người Thượng ( Montagnard) và  người  Mường ( H’Mong), và   gồm khoảng  500 gia đình và   tổng cộng khoảng 2,100 người.

.

Cũng theo ông Chương thì “Người tị nạn ở đây gặp rất nhiều khó khăn do Thái Lan không ký Công ước 1951 về việc công nhận người tị nạn, cho nên họ không được ở lại Thái Lan, và phải tìm cách đi đến một nước thứ ba. Dù có được cấp quy chế tị nạn thì vẫn bị xem người cư trú bất hợp pháp.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email